Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, khuyến khích hoạt động của các NĐT trong lĩnh vực dầu khí.

Phát biểu khai mạc hội nghị-triển lãm Công nghiệp khí Tây Thái Bình Dương (GASEX 2008) lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam, sáng 12/11 ở Hà Nội, Phó Thủ tướng cho biết trong chiến lược phát triển ngành năng lượng Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2050, Việt Nam rất chú trọng đến việc phát triển bền vững ngành dầu khí.

Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, cơ sở hạ tầng để phát triển toàn diện ngành công nghiệp dầu khí từ khâu thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn.

Ông tin tưởng GASEX 2008 là cơ hội quý báu để các các doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác trên thế giới trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực hết sức hấp dẫn và đầy tiềm năng này.

Theo Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) Trần Ngọc Cảnh, khí thiên nhiên hiện là nguồn năng lượng sạch quan trọng cung cấp 40% sản lượng điện, 40% khí hoá lỏng và 35% lượng đạm cho thị trường nội địa.

Tuy nhiên Việt Nam mới có 3 tuyến đường ống dẫn khí ở phía Nam với tổng chiều dài khoảng 1.000km. Hiện, PetroVietnam đang lên kế hoạch để xây dựng tuyến đường ống dẫn khí thiên nhiên liên kết Việt Nam với các nước trong khu vực.

Với chủ đề “Hội nhập và phát triển bền vững”, GASEX 2008 sẽ tập trung vào 5 nội dung chính gồm các vấn đề khu vực và toàn cầu; sự phát triển ngành công nghiệp năng lượng và khí; kinh doanh khí; công nghệ khai thác khí thiên nhiên và kỹ năng quản lý khí.


theo TTXVN