Cục Lãnh sự Việt Nam hôm nay gặp gia đình Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam bị Malaysia buộc tội do liên quan đến cái chết của một người Triều Tiên.

Đại diện Cục Lãnh sự sáng nay đã hướng dẫn gia đình Đoàn Thị Hương về việc hỗ trợ pháp lý cho cô theo quy định của pháp luật Malaysia và thông lệ quốc tế, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Hôm qua, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có mặt tại Toà án quận Sepang, bang Selangor, Malaysia, để bảo vệ các quyền hợp pháp cho Hương.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong phạm vi thẩm quyền, để bảo đảm tiến trình tố tụng diễn ra công bằng. Nhà chức trách Việt Nam cũng sẽ đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ tìm luật sư phù hợp với quy định pháp luật của nước sở tại.

Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm người Indonesia hôm qua đã được đưa ra tòa án để nghe công tố viên đọc bản luận tội sau khi hết thời hạn tạm giữ 14 ngày. Hương cho biết mình vô tội sau khi bị tòa án ở Malaysia buộc tội giết công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol. Luật sư S. Selvam Shanmugam, đại diện Hương, tin rằng cô vô tội.

Ông Kim đã qua đời hôm 13/2 sau khi bị hai nữ nghi phạm bôi hóa chất nghi là chất độc thần kinh VX. Hương cùng nữ nghi phạm người Indonesia khai với cảnh sát rằng họ tưởng đó là trò chơi khăm.

Vụ án dự kiến được chuyển lên tòa thượng thẩm ở Shah Alam và phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra ngày 13/4.

Đoàn Thị Hương, người Việt Nam và Siti Aishah, người Indonesia hôm nay ra tòa địa phương Sepang ở Malaysia vì tham gia vào vụ sát hại người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2, theo AFP.

Siti, mặc áo phông đỏ, quần jeans còn Hương, mặc áo phông vàng và quần jeans xanh. Hai nghi phạm đều cúi mặt, cố tránh ống kính máy ảnh khi được giải vào tòa.

Cáo trạng của tòa tuyên rõ: Hai nữ nghi phạm, cùng 4 người khác vẫn đang lẩn trốn, vào ngày 13/2/2017, lúc 9h sáng, tại sảnh khởi hành ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur KILA2, Sepang, quận Sepang, bang Selangor Darul Ehsan, có chung âm mưu sát hại ông Kim Chol, và do đó phạm tội danh bị xử lý theo Điều 302 của Bộ Luật Hình sự và Điều 34 cùng Bộ Luật”. Hai nữ nghi phạm đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội.

Khi được hỏi có hiểu cáo trạng mà thông dịch viên đã đọc hay không, cả hai nghi phạm đều trả lời có.

“Tôi hiểu nhưng tôi không có tội”, Đoàn Thị Hương nói.

Khi ra khỏi tòa, hai nghi phạm mặc áo chống đạn. Đoàn Thị Hương trông thất thần, mắt đỏ hoe, có vẻ đã khóc.

Đoàn Thị Hương >>

Nghi phạm Indonesia >>

»Cùng chủ đề