Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Vietsovpetro (VSP) vừa ký hợp đồng phân chia dầu khí lô M-2 ngoài khơi Myanmar với Tập đoàn Eden của Myanmar.

Theo tin từ PVEP, doanh nghiệp này sẽ đảm nhận vai trò nhà điều hành với 45% cổ phần, VSP tham gia 40% cổ phần và tập đoàn địa phương Eden góp 15% cổ phần.

Đây là dự án khai thác dầu khí đầu tiên của Việt Nam tại Myanmar và dự án quốc tế thứ hai mà PVEP và VSP – hai doanh nghiệp thăm dò khai thác dầu khí lớn của Việt Nam – cùng hợp tác đầu tư, sau hợp đồng cho các lô Tanit và Guellala tại Tunisia ký tháng 2/2008.

Theo PVEP, lô M-2 Moattama có diện tích gần 10.000km2 nằm trong vùng biển nông dưới 200m phía tây nam Myanmar, chưa có giếng khoan tìm kiếm thăm dò. Ở các lô lân cận, nhiều giếng khoan được triển khai và đã có phát hiện mỏ khí.

Hợp đồng được ký ngày 2/10 tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar này là kết quả sau hơn một năm PVEP và VSP tích cực tiến hành đánh giá cơ hội, nghiên cứu tài liệu lô M-2 nói trên.

Tăng cường hợp tác thăm dò khai thác dầu khí ở nước ngoài đang là một trong những trọng tâm được ưu tiên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Riêng với Myanmar – quốc gia có nhiều tiềm năng về dầu mỏ và khí đốt – Việt Nam đã ký bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược trong lĩnh vực dầu khí nhân chuyến thăm nước này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 8/2007.


theo TTXVN