Chưa liên thông sâu với thị trường quốc tế khiến VN được coi như một điểm đầu tư thay thế trong bối cảnh thị trường thế giới hiện nay.

“Không có dấu hiệu tháo chạy”; “Chứng khoán Việt Nam sẽ sớm phục hồi?”; “Mạnh bên trong, không lo khó bên ngoài” là những điều các báo ghi nhận từ cuộc họp 9/10 tại Sở GDCK TPHCM (HOSE).

Tổng giám đốc Sở GDCK TP.HCM Trần Đắc Sinh: TTCKVN có cơ sở vững chắc để phát triển

Theo ông Sinh, từ ngày 29/9 – 9/10, các thị trường chứng khoán (TTCK) lớn trên thế giới như Mỹ, Anh, Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore đồng loạt sụt giảm trung bình 10-12% trong vòng 10 ngày qua.

Trong khi đó tại Việt Nam, trong vòng 1 tuần lễ (từ phiên giao dịch 30/9-9/10) TTCK Việt Nam giảm từ 479 điểm xuống còn 397, giá trị vốn hóa giảm khoảng 40.000 tỷ đồng. Khối lượng bán ra trong 6 phiên đầu tháng 10 của nhà đầu tư ngoại gấp 1,4 lần mua vào.

Theo báo Lao động, ông Sinh đã đưa ra nhiều yếu tố để đánh giá rằng TTCKVN có cơ sở vững chắc để phát triển trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu hiện nay do nền kinh tế Việt Nam đã được củng cố, các giải pháp chống lạm phát và thâm hụt thương mại đã phát huy hiệu quả.

Ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính đối với Việt Nam là không tránh khỏi, tuy nhiên, kinh tế Việt Nam chưa liên thông sâu với thị trường khu vực và thế giới do đó Việt Nam có thể được xem như một điểm đầu tư thay thế trong bối cảnh thị trường thế giới hiện nay.

Mặc dù các NĐT nước ngoài (NĐTNN) bán ra nhiều hơn mua vào, nhưng chưa thể hiện sự rút vốn khỏi Việt Nam. Hơn nữa, các NĐTNN gần đây chỉ chiếm khoảng 14% khối lượng giao dịch toàn thị trường. Yếu tố tâm lý của các NĐT nhỏ lẻ trong nước mới là nhân tố chính tác động trong thời gian vừa qua.

Ông Andy Ho, GĐ điều hành Quỹ đầu tư Vina Capital: hầu hết các quỹ đầu tư đang đầu tư tại Việt Nam là quỹ đóng nên họ không chịu áp lực rút vốn

Theo báo Tiền Phong, trả lời câu hỏi các nhà đầu tư ngoại có rút vốn ra khỏi TTCK Việt Nam không, ông Andy Ho cho rằng hầu hết quỹ đầu tư đang đầu tư tại Việt Nam là quỹ đóng nên họ không chịu áp lực rút vốn hay trả lại tiền cho NĐT nên họ không rút vốn.

Ngay như Vina Capital vẫn đang chuẩn bị huy động thêm vốn để đầu tư vào Việt Nam vì nhìn thấy khả năng trong trung và dài hạn tốt. Điều mà ông thấy đáng lo là vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có tiếp tục giải ngân vào Việt Nam hay sẽ phải gia hạn vì tình hình kinh tế toàn cầu đang khó khăn.

Vừa rồi ông Ho đã tiếp xúc với một số đồng nghiệp tại Mỹ và thấy họ đang rất lo lắng về tài chính, sợ mất nhà do có thể thất nghiệp nhưng dấu hiệu đó chưa thấy tại Việt Nam.

Tổng giám đốc CTCK Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín Nguyễn Hồ Nam: TTCK Việt Nam hiện nay là thị trường tốt

Cũng theo báo Tiền Phong, qua trao đổi với đồng nghiệp trong khu vực, họ đều đánh giá TTCK Việt Nam hiện nay là thị trường tốt, không có tâm lý quá sợ hãi, hoảng loạn hay tháo chạy như một số nước. Lạm phát vừa qua có đến 65% do giá dầu mỏ và thực phẩm tăng, nay cả hai thứ đó đều đang giảm nên theo ông Nam lạm phát không quá đáng lo.

Ngành xuất khẩu sẽ gặp khó khăn nhưng do chủ yếu xuất dầu mỏ, giày da, may mặc, thủy hải sản… là những mặt hàng thiết yếu nên ảnh hưởng sẽ ít hơn những nước xuất khẩu hàng xa xỉ như ô tô, máy móc hiện đại, hàng tiêu dùng cao cấp.

Năm nay vốn FDI dự kiến giải ngân 11 tỷ USD và thực tế đã giải ngân được 8,1 tỷ, với tình hình này 3 tỷ USD còn lại sẽ khó đổ vào Việt Nam nhưng do thâm hụt thương mại giảm xuống còn khoảng 17,18 tỷ USD so với 20 tỷ USD đã dự báo nên có thể bù trừ được. Bên cạnh đó thì lãi suất giảm cung cầu tín dụng sẽ tăng, kinh tế sẽ phát triển và nhiều DN sẽ thoát khỏi phá sản.

Khánh Huyền (tổng hợp)