Giám đốc điều hành Công ty lữ hành Temo tour, Taymour Hassan Imam cho biết ngành du lịch Ai Cập đặt mục tiêu sẽ thu hút hơn 14 triệu du khách nước ngoài vào năm 2011 và thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương được xem là thị trường đầy tiềm năng trong đó có du khách Việt Nam.

Tại một cuộc hội thảo xúc tiến du lịch nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh du lịch của Việt Nam và Ai Cập, và tiến tới hợp tác liên kết thu hút khách du lịch giữa 2 nước, mới được tổ chức, Giám đốc điều hành Công ty lữ hành Temo tour – một trong những công ty lữ hành hàng đầu của Ai Cập cho biết, nước này tiếp tục ở vị trí cao trong danh sách các địa chỉ được du khách trên thế giới yêu thích và trở thành một trong những điểm dừng chân du lịch hàng đầu của khu vực Trung Đông.

Hiện nay, khoảng 1/5 lượng khách du lịch tại khu vực Trung Đông đến thăm Ai Cập. Số khách du lịch đến Ai Cập trong năm ngoái gần 13 triệu người, đem lại doanh thu gần 11 tỷ USD, tăng gần 16% so với năm 2007.

Cuối xuân 2009, các công ty lữ hành Ai Cập tổ chức quảng bá mạnh mẽ để hút khách. Theo Giám đốc điều hành Công ty lữ hành Temo tour, cách đây khoảng 4 năm đã có những đoàn khách Việt Nam đến Ai Cập du lịch và con số này đang tăng lên từng năm. Hiện nay, việc đi lại bằng đường hàng không thuận tiện, đặc biệt là chương trình khuyến mại giảm giá của các hãng hàng không, khách sạn, dịch vụ của các hãng lữ hành Ai Cập sẽ là những động lực lôi cuốn du khách.

Đối với thị trường du lịch Việt Nam, các hãng lữ hành Ai Cập chưa có chiến dịch quảng bá cụ thể nào tới du khách. Theo khảo sát, người Việt Nam rất thích đi du lịch, họ có thể biết Ai Cập qua sách báo nhưng họ chưa biết đến Ai Cập bằng đường nào, ai có thể cung cấp dịch vụ du lịch.

Chính vì vậy, thông qua các hãng lữ hành Việt Nam, Công ty lữ hành Temo tour muốn giới thiệu một cách bài bản, lịch trình tour tuyến khi tới Ai Cập và tổ chức tư vấn cụ thể các dịch vụ tới khách hàng. Đồng thời, Temo tour cũng giới thiệu quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam tới người dân Ai Cập cũng như các nước trong khu vực Trung Đông.

Hiện nhiều đoàn khách Ai Cập đến khu vực ASEAN nhưng tập trung nhiều đến Malaysia, Indonesia, Singapore. Do đó, công ty Temo tour cũng mong muốn các hãng lữ hành Việt Nam có những buổi xúc tiến du lịch tới du khách Ai Cập, nhất là việc kết nối tour với các nước trong khu vực để việc đưa khách Ai Cập vào Việt Nam được dễ dàng.

Hiện Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đang triển khai tour cao cấp Premium Travel khởi hành từ Hà Nội tới Ai Cập du ngoạn bằng du thuyền 5 sao trên sông Nile tới Cairo – Aswan – Luxors (9 ngày, giá 2.660 USD/khách).

Theo bà Đoàn Thanh Trà, Trưởng phòng Tiếp thị của Saigontourist, Ai Cập – một trong những chiếc nôi của văn minh nhân loại đang là địa chỉ hấp dẫn với du khách Việt Nam có thu nhập cao, muốn khám phá miền đất du lịch mới. Chính vì vậy, công ty tổ chức tour theo dọc dòng sông Nile, con sông khởi nguồn cho nền văn minh Ai Cập với Kim Tự Tháp Giza, các ngôi đền linh thiêng như đền High Dam, đền Philae, đền Kom Ombo, đền Edfu, đền Karnak.

Theo Giám đốc điều hành Công ty lữ hành Temo tour, thời gian lý tưởng để đi du lịch Ai Cập là từ tháng 3 – 5 hay từ tháng 9 – 11, bởi đây là thời gian tốt nhất để thụ hưởng không khí ấm áp. Còn từ tháng 6 – 8 thời tiết tại Ai Cập khá khắc nghiệt, nhất là tại Luxor và Aswan, có khi nhiệt độ lên đến 400Cđộ. Vào lễ Ramadan của người Hồi giáo, rất nhiều quán hàng đóng cửa, các quán bar thì nghỉ hoàn toàn; nhiều công ty, văn phòng cũng làm việc cầm chừng.

Hệ thống giao thông công cộng và tư nhân ở Ai Cập khá tốt. Các hãng hàng không trong nước bảo đảm bay khá nhanh và hệ thống giao thông khác như xe bus, tàu lửa, tàu thủy hay thậm chí là lạc đà, lừa và ngựa cũng có thể là những phương tiện hữu ích giúp du khách đi theo đoàn hay đi lẻ để khám phá Ai Cập theo những phương cách mà họ thích.

Theo kinh nghiệm của các hướng dẫn viên Việt Nam, Ai Cập là thiên đường mua sắm, nhất là khi bạn có hứng thú với các món quà lưu niệm hay vật trưng bày mang phong cách Ai Cập nhưng luôn ghi nhớ: dù hàng hóa cao cấp cũng nên mặc cả. Những món hàng nên mua tại đây như: đồ cổ, thảm, chăn mền, vải sợi và quần áo, đồ khảm, trang sức, hàng da, nước hoa, gia vị./.

Hải Yến
theo TTXVN