Trò chuyện với sinh viên và giảng viên Học viện Ngoại giao Việt Nam chiều 17/12, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bang Montana Max Baucus đề cập đến việc hai nước hướng tới Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương như một “mục tiêu trong tương lai”.

Ông Max Baucus nhấn mạnh mục tiêu này với gợi ý “hai nước phải tận dụng những tiềm năng to lớn của khu vực châu Á -Thái Bình Dương“.

Theo ông, hiệp định này dựa trên các hiệp định thương mại tự do mà Mỹ đã ký kết với các nước khác như Singapore, Chilê, Australia, Peru mà các đối tác quan trọng khác, như Việt Nam, có thể tham gia khi đã sẵn sàng.

“Nhân đôi nỗ lực”

Đề cập sự cần thiết thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước, ông Baucus nói: “Chúng ta không thể chung tay xây đắp một tương lai nếu không hiểu và tôn trọng nhau. Chúng ta không thể hiểu và tôn trọng lẫn nhau nếu chúng ta không biết về nhau. Và chúng ta không thể biết về nhau nếu các trường học và đại học hai bên không tăng cường trao đổi giáo dục và thúc đẩy sự giao lưu giữa sinh viên hai nước“.

Theo ông Baucus, hợp tác giáo dục cần được đặt song song với việc kiến tạo những cơ hội bền vững cho việc làm, tăng trưởng kinh tế và sự phồn thịnh. Ông cho rằng cả Mỹ và Việt Nam cần phải “nhân đôi nỗ lực” để thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, cho thế hệ hôm nay và mai sau của hai nước.

15 năm trước đây, Việt Nam và Mỹ không trao đổi thương mại. Với thời gian, hai nước đã phát triển được một mối quan hệ thương mại thật sôi động: Từ việc gỡ bỏ lệnh cấm vận năm 1994, ký kết Hiệp định thương mại song phương năm 2000, tới trao quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam năm 2006. Hiện nay, Việt Nam trở thành đối tác thương mại phát triển nhanh nhất của Mỹ trong khu vực, còn Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Max Baucus cho rằng cần phải nhìn xa hơn nữa về những hiệp định thương mại hiện tại để có thể dùng thương mại theo cách khác nữa, nhằm tạo đà tăng trưởng.

“Chỉ có thể duy trì thịnh vượng và tăng trưởng bền vững bằng cách tiếp bước những gì chúng ta đã đạt được ở quá khứ. Chúng ta phải chớp lấy cơ hội ở hiện tại. Và chúng ta phải nghĩ về một tương lai đầy tham vọng”, ông Max Baucus nói.

Ủng hộ trao GSP cho Việt Nam

Hệ thống ưu đãi thuế quan chung (GSP) là quy chế dành ưu đãi thương mại cho các nước đang phát triển. Hiện tại có 132 nước đang được hưởng quy chế này từ Mỹ.

Việt Nam cần được hưởng lợi từ chương trình này. Tôi rất ủng hộ mọi nỗ lực của Việt Nam để đạt được ưu đãi của GSP“, ông Baucus nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, để được lợi từ GSP, Việt Nam phải đáp ứng một số điều kiện nhất định như đảm bảo Luật lao động đáp ứng tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kiến nghị việc Mỹ trao cho GSP cho VN. VN đã đặt vấn đề với Mỹ dành qui chế này cho tất cả hàng hóa VN xuất khẩu sang Mỹ. Hiện hai bên tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Chiều 17/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Max Baucus.

Thượng nghị sỹ Max Baucus mong muốn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và tân Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ông khẳng định sự ủng hộ việc trao GSP cho Việt Nam và hy vọng tân Tổng thống Mỹ sẽ sớm xem xét cấp quy chế này. Thượng nghị sĩ Max Baucus cũng thừa nhận, các vấn đề phân biệt đối xử trong thương mại cần phải được bãi bỏ, đồng thời đề nghị Việt Nam sớm xem xét cho nhập khẩu thịt bò trên 30 tháng tuổi của Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Thượng nghị sĩ Max Baucus ủng hộ việc Quốc hội Mỹ chấm dứt cơ chế giám sát hàng dệt may Việt Nam, sớm trao quy chế GSP cho Việt Nam, ngừng phân biệt đối xử thương mại đối với cá basa.

Xuân Linh
theo VNN