Lực lượng cảnh sát Việt – Lào đẩy mạnh hợp tác phòng chống ma túy tuồn qua biên giới giữa hai nước – nơi đang là địa bàn phức tạp nhất về loại tội phạm này.

Ngày 6/3, Hội nghị hợp tác quốc tế giữa lực lượng cảnh sát hai nước VN – Lào đã diễn ra tại Đà Nẵng dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an VN và Thiếu tướng Seum Souk Sim Pha Vong, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ An ninh Lào).

Theo Thượng tướng Lê Thế Tiệm, việc hợp tác phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, đang được Tổng cục Cảnh sát hai nước đặc biệt quan tâm và thời gian qua đã đạt những kết quả nhất định. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tội phạm liên quan đến người Lào ở VN và người VN ở Lào vẫn có nhiều diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, ngoài các loại tội phạm xâm phạm trật tự xã hội, tội phạm về kinh tế, nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới, tình trạng di dân tự do… thì tuyến biên giới và khu vực các tỉnh biên giới Việt – Lào đang là địa bàn phức tạp nhất về tội phạm ma túy. Riêng năm 2008, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 2.386 vụ tại 10 tỉnh biên giới Việt – Lào, chiếm 18,6 % số vụ phạm tội về ma túy trong cả nước. Các loại ma túy bị bắt giữ chủ yếu là heroin, thuốc phiện và ma túy tổng hợp.

Bọn tội phạm thường lợi dụng các đường tiểu ngạch, đường núi hoặc 2 bên “cánh gà” cửa khẩu để vận chuyển ma túy. Qua thống kê, khoảng 60% số ma túy các lực lượng chức năng thu giữ được là do vận chuyển qua tuyến biên giới Việt – Lào, đặc biệt là các khu vực Sơn La, Nghệ An, Thanh Hoá, Điện Biên…

Trước tình hình đó, hội nghị đã tập trung bàn thảo, đề ra các giải pháp nhằm cụ thể hoá hơn nữa các chương trình, nội dung hợp tác, tiến tới thống nhất cơ chế phối hợp, hợp tác toàn diện, linh hoạt, thuận lợi, có hiệu quả từ trung ương đến địa phương.

Tổng cục Cảnh sát VN đã trao cho Tổng cục Cảnh sát Lào danh sách 76 đối tượng người Việt phạm tội mua bán, tàng trữ ma túy bị truy nã trốn sang Lào và danh sách 54 người Lào nghi buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào VN, cũng như danh sách các tụ điểm phức tạp về ma túy dọc biên giới để hai bên phối hợp triệt phá.

Bên cạnh đó, Tổng cục Cảnh sát VN và Lào sẽ phối hợp đề xuất Bộ Ngoại giao và Chính phủ hai nước cho thành lập Văn phòng sĩ quan liên lạc cảnh sát giữa hai nước; cho phép các tổ công tác của hai nước có thể qua lại phối hợp điều tra truy bắt tội phạm.

Hải Yến
theo VietNamNet