Các nhà sư của Việt Nam và Thái Lan tụng kinh Vu Lan giáo dục ý nghĩa của ngày lễ xá tội vong nhân và trách nhiệm của người con báo hiếu cha mẹ đấng sinh thành.

Hôm nay (3/9), hòa cùng không khí Ngày rằm tháng 7 – xá tội vong nhân của tăng ni, phật tử trong nước, bà con Việt kiều tại Bangkok và một số tỉnh tại Thái Lan đã quy tụ về chùa Cảnh Phước – Anamnikaya, thủ đô Bangkok tham gia Lễ Vu Lan báo hiếu, thắp hương, tụng kinh tỏ lòng tôn kính lên phật tổ và báo hiếu cha mẹ. Hội Văn hóa Thái – Việt phối hợp cùng với nhà chùa tổ chức hoạt động tôn giáo này. Đây là lần đầu tiên Đại lễ Vu Lan được tổ chức tại Thái Lan.

Các nhà sư của Việt Nam và Thái Lan tụng kinh Vu Lan giáo dục ý nghĩa của ngày lễ xá tội vong nhân và trách nhiệm của người con báo hiếu cha mẹ đấng sinh thành. Tiếp sau nghi lễ tụng kinh là nghi thức cài hoa hồng lên ngực áo của tăng ni phật tử. Hoa hồng màu vàng cài cho tăng ni. Hoa hồng màu đỏ cài cho phật tử bố mẹ vẫn còn sống và hoa màu trắng cài cho phật tử có bố hoặc mẹ, hoặc cả hai đã ra đi. Những bông hoa hồng này nhắc nhở con cháu luôn ghi nhớ công ơn bố mẹ dù còn sống hay đã ra đi mãi mãi.

Viet kieu tai Thai Lan trong ngay dai le Vu Lan

Chị Vũ Ánh Tuyết, Việt kiều tại Bangkok, Phó chủ tịch Hội văn hóa Thái – Việt cho biết: Lễ Vu Lan – xá tội vong nhân là một phong tục tôn giáo đẹp, nhắc nhở con cháu báo hiếu ông bà cha mẹ; thực hiện tốt đời đẹp đạo. Nghi lễ tôn giáo này được tổ chức trọng thể tại Việt Nam và bà con phật tử tham gia rất đông, thành kính. Vì vậy, Hội Văn hóa  Thái – Việt tổ chức hoạt động này nhằm phổ biến cho bà con Việt Kiều tại Thái Lan truyền thống ghi nhớ công lao của đấng sinh thành.

Chủ tịch Hội Văn hóa Thái-Việt Lee Dilok, tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu lần đầu tiên cho biết, ông rất ấn tượng và cảm động được tham dự đại lễ này. Giáo sư Lee Dilok cũng cho biết, bắt đầu từ năm nay đại Lễ Vu Lan sẽ được tổ chức hằng năm.

Viet kieu tai Thai Lan trong ngay dai le Vu Lan

Chùa Cảnh Phước – Anamnikaya là một ngôi chùa cổ tại thủ đô Bangkok. Hàng chục năm qua, chùa thường xuyên giúp đỡ người nghèo và học sinh nghèo một số trường ở thủ đô Bangkok và các tỉnh phụ cận.

Phamxuan
theo VOV