Trong số các dự án đầu tư của Việt kiều vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có dự án lên đến bốn tỷ USD.

Theo bà Lê Kim Hương, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư  BR-VT, BR-VT đang dẫn đầu cả nước về  thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 5,7 tỷ USD, trong đó nhiều triệu USD vốn  đầu tư nước ngoài đổ vào BR-VT là của Việt kiều  hoặc liên quan tới Việt kiều. Tính đến nay, có 66 Việt kiều đầu tư vào BR-VT trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất, dịch vụ dầu khí đến du lịch, hải sản, đào tạo…

Trong buổi gặp gỡ các doanh nhân Việt kiều dịp năm mới 2009, bà Anoa Dussol Perran, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Du lịch Kỳ Vân, Long Hải cho biết, Resort Kỳ Vân là một trong những mô hình khu du lịch cao cấp đầu tiên tại Việt Nam.

Kỳ Vân bị tàn phá trong cơn bão số 9 năm 2006, nhưng nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ rất lớn từ chính quyền địa phương. Sự quan tâm đó chính là động lực khiến Kỳ Vân  quyết tâm đứng dậy.

Người đi trước rước người đi sau, nhiều doanh nhân Việt kiều đang đầu tư trên địa bàn tỉnh có ý định thành lập một Hiệp hội Việt kiều BR-VT với mong muốn chia sẻ đường đi nước bước với các Việt kiều khác còn đang ngỡ ngàng trước những thủ tục hành chính, cách thức đầu tư tại quê nhà.

Ngày đầu năm 2009, BR-VT trao giấy phép đầu tư cho 14 dự án, trong đó nổi bật nhất chính là dự án của một doanh nhân Việt kiều Mỹ, dự án khu giải trí đa năng Saigon Atlantic do Công ty Winvest đầu tư, điều chỉnh vốn từ 300 triệu USD lên 4,1 tỷ USD.

Ông Peter Luu, chủ nhân dự án, cho biết: “Tôi muốn đầu tư mạnh về Việt Nam vì đây là quê hương xứ sở của tôi. Đặc biệt, BR-VT hấp dẫn tôi bởi tiềm năng và những thế mạnh du lịch trong tương lai. Năm 2009 là năm khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, nhưng chúng tôi chuẩn bị đầy đủ về tài chính để sớm tiến hành khởi công”.

Nhiều Việt kiều đang đầu tư trên địa bàn BR-VT cũng phấn khởi cho biết, đang có nhiều dự định phát triển trong năm 2009. Ông Nguyễn Thanh Phong, giám đốc sản xuất công ty phân bón Baconco, chủ dự án Lotus Resort cao cấp – đầu tiên và duy nhất hiện nay tại huyện công nghiệp Tân Thành BR-VT, cho biết, cách đây ba năm, ông đầu tư resort cao cấp Lotus với vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng, nay đã hoàn vốn. Ba năm tới, ông sẽ phát triển khu resort này lên quy mô gấp đôi, kể cả vốn đầu tư lẫn diện tích.

Còn theo ông Alexander Trần, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đại Dũng, năm 2009 ông chính thức điều hành một trung tâm ngoại ngữ tại Vũng Tàu, với mục đích thu hút lượng học viên muốn học ngoại ngữ chính gốc Mỹ, với giáo viên người Mỹ. Ông tin rằng dự án này sẽ thành công lớn vì nhu cầu học ngoại ngữ đang rất lớn tại một tỉnh năng động như BR-VT.

Ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, nhận định, năm 2009 rất thuận lợi đối với bà con kiều bào đầu tư về nước. Hàng loạt chính sách của Nhà nước và của BR-VT đã cởi bỏ những khó khăn như quốc tịch, nhà ở, không phân biệt nhà đầu tư nước ngoài hay trong nước…

Đến tháng 2/2009, dòng vốn từ các doanh nhân Việt kiều đổ về Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) tăng lên hơn năm tỷ USD, chiếm ¼  tổng vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn.

Hai dự án lớn của doanh nhân Việt kiều được UBND tỉnh BR-VT cấp phép và đang triển khai là dự án du lịch Good Choice (vốn đăng ký 1,3 tỷ USD) và khu giải trí đa năng Saigon Atlantic (4,1 tỷ USD).

Ánh Hồng
theo Tiền Phong