Hôm nay, Hàn Quốc tuyên bố sẽ bắt tay với Việt Nam trong một dự án thăm dò dầu khí ngoài biển khơi với nước ta.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Tri Thức của Hàn Quốc, việc tìm nguồn tài nguyên tiềm ẩn dưới biển sẽ do Viện Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc KIGAM và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam VASI đảm nhiệm.

Thỏa thuận được thiết lập trong một buổi họp của Ủy ban Hợp tác Song phương Tài nguyên thiên nhiên tại đảo Chê-chu của Hàn Quốc. Hai bên cũng lên kế hoạch khảo sát núi phía Bắc Việt Nam thuộc tỉnh Cao Bằng.

Bộ Kinh tế Tri thức, bộ chịu trách nhiệm  ra chính sách quản lý tài nguyên và công nghiệp ở Hàn Quốc, cho hay Việt Nam và Hàn Quốc đã nhất trí mở rộng sản xuất tại các mỏ dầu khí 15-1 và 11-2 ở Việt Nam. Mỏ 15-1 trung bình mỗi ngày khai thác được 120.000 thùng xăng dầu, mỏ 11-2 được 40.000 thùng. Phía Hàn Quốc đã đề nghị Việt Nam xem lại mức thuế môi trường đối với sản xuất ở mỏ 15-1.

Ngoài ra, Hàn Quốc mong muốn lãnh đạo Việt Nam có chính sách mua các lò phản ứng hạt nhân do Hàn Quốc xây dựng để giải quyết nhu cầu năng lượng của Việt Nam trong tương lai. Việt Nam dự định sẽ xây hai lò như vậy với công suất 1.000 mê-ga-oát vào năm 2020.

Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc cũng thông báo rằng Tập đoàn Tái chế Khoáng sản nước này sẽ tham gia bảo vệ môi trường tại khu vực Vịnh Hạ Long của Việt Nam. Khu vực này không những có cảnh đẹp, thu hút nhiều du khách, mà còn là nơi có 80% mỏ khoáng sản toàn quốc, thích hợp để tập đoàn này công tác.

Lê Hùng
theo TradingMarkets