Thêm một đề án hợp tác Nga Việt mới vừa được khai trương. Ngày 19.2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra lễ chính thức ra mắt Viện mắt quốc tế Việt-Nga.

Đây là cơ sở y tế được thành lập theo thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực y tế, được kí kết trong chuyến thăm chính thức Nga của Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết mùa thu năm 2008.

Bệnh viện được thành lập trên cơ sở hợp tác đầu tư giữa Công ty cổ phần Viện mắt quốc tế Việt-Nga và Tổ hợp khoa học kỹ thuật đa chuyên ngành “Vi phẫu Mắt” mang tên bác sĩ nhãn khoa kiêm viện sĩ Svyatoslav Fyodorov (gọi tắt là MNTK Fyodorov). Đoàn đại biểu của MNTK “Vi phẫu mắt” do giám đốc, tiến sĩ khoa học y khoa, giáo sư Khristo Takhchidi dẫn đầu. Phóng viên đài Tiếng nói nước Nga đã có cuộc mạn đàm với giáo sư Takhchidi sau khi ông từ Việt Nam trở về. Sau đây mời các bạn theo dõi bài trả lời phỏng vấn của ông Takhchidi do Dmitri Shorkov thực hiện.

– Thưa giáo sư, xin ông cho biết, về phía Việt Nam, ai là đối tác trong Viện mắt Nga -Việt và tổ hợp dịch vụ nào về chuẩn đoán và điều trị nhãn khoa mà Viện giới thiệu cho khách hàng Việt Nam?

– Đối tác Việt Nam của chúng tôi là nhà nước và Công ty cổ phần y tế, cũng do nhà nước tham gia. Sự kiểm tra dự án này do đích thân Chủ tịch nước thực hiện — Chủ tịch rất quan tâm đến công nghệ phẫu thuật mắt của Nga. Ngoài việc trực tiếp tham dự lễ khánh thành Bệnh viện mắt Nga -Việt tại Hà Nội, chúng tôi còn đến thành phố Hồ Chí Minh, trong tương lai cũng sẽ thành lập một chi nhánh Vi phẫu mắt. Nói về Viện mắt Nga -Việt ở Hà Nội, thì đây là một bệnh viện toàn diện khuôn khổ trung bình, có khả năng tiến hành một cách đầy đủ công tác chuẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân người lớn và trẻ em. Trên thực tế trung tâm ở HN sẽ thực hiện tất cả mọi phẫu thuật theo phương pháp của viện sĩ Fiodorov và các học trò của ông. Đó là mổ điều trị đục thể tinh thể, glaukom, phẫu thuật laze mắt. Điều duy nhất chưa làm được ở đây là các ca phẫu thuật phối hợp. Hiện tại các bệnh nhân Việt Nam với các ca phức tạp, sau khi được khám và xét nghiệm tỉ mỉ sẽ được gửi đến Viện mắt Matxcơva. Nếu có nhu cầu thực tế, trong tương lai chúng tôi sẽ tổ chức bộ thực hiện các phẫu thuật như vậy ngay tại chỗ.

– Vậy thì khả năng khám chữa điều trị của Viện Mắt Nga Việt là bao nhiêu bệnh nhân trong một năm? Ngoài ra, công việc điều trị đó chắc là không chỉ hạn chế ở thủ đô Hà Nội?

– Nếu nói về công suất như giai đoạn hiện nay thì mỗi năm Viện mắt Nga -Việt ở Hà Nội có thể điều trị cho khoảng 10- 20 nghìn bệnh nhân, và khoảng 40-50 nghìn người có thể đến đây khám mắt. Tất nhiên, đây chỉ mới là giai đoạn đầu. Việt Nam là đất nước dân số cao, có thể nói là nhu cầu về bác sĩ mắt chất lượng có thể còn cao hơn nữa. Thêm vào đó, khả năng của Viện mắt Nga -Việt tại Hà Nội không hề hạn chế. Đó là trung tâm đầu tiên, nằm trong ngôi nhà có sẵn. Trong năm tới sẽ trải qua việc thích nghi với các phương pháp khám chữa bệnh và công nghệ của Nga trong điều kiện Việt Nam. Trong quá trình tiếp xúc với Chủ tịch nước và bộ trưởng y tế Việt Nam, cũng như với ban lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, đã đạt được thỏa thuận là năm tới UBND thành phố Hồ Chí Minh sẽ cấp đất để xây dựng một trung tâm Nga — Việt mới. Đó sẽ là bệnh viện đầy đủ quá trình chuẩn đoán, điều trị và phục hồi có thể nhận số lượng lớn bệnh nhân. Trên thực tế, đó là trung tâm tương tự như ở Nga, nhưng phù hợp với điều kiện Việt Nam. Phía Việt Nam còn đề nghị chúng tôi hỗ trợ thành lập một Viện Mắt Nga -Việt nữa ở miền Trung. Xét theo mọi điều kiện, khả năng lớn nhất là trung tâm đó sẽ nằm ở Đà Nẵng.

– Dĩ nhiên là trong các trung tâm Nga — Việt đó sẽ có cán bộ nhân viên y tế của cả hai nước làm việc. Việc đào tạo cán bộ Việt Nam sẽ được thực hiện như thế nào?

– Hiện nay, tại HN đang có đội bác sĩ và y tá Nga làm việc, với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp Việt Nam. Vì vậy, công việc đào tạo được tiến hành tại chỗ. Trong thời gian tới, cán bộ Việt Nam sẽ được đào tạo và nâng cao trình độ ở Matxcơva, tại Trung tâm giáo dục của Viện Mắt Fiodorov. Chúng tôi có một hệ thống tập mổ với các máy móc hiện đại hoàn toàn giống như phòng mổ thật sự. Đây là hệ thống độc nhất ở châu Âu. Các bác sĩ vi phẫu tương lai thực hành trên các máy móc đó để mổ mắt lợn, tương tự như mắt người về kích thước và cấu tạo. Mức độ tương thích với thực tế lên đến 90%, cho nên trình độ đào tạo ở mức rất cao. Xin nói thêm là các hệ thống tập mổ như vậy không chỉ có ở Matxcơva, mà còn có ở Sanh Peterburg, Ekaterinburg, Novosibirsk, Irkutsk và Krasnodar. Trong năm nay, hệ thống như vậy sẽ được khai trương ở Khabarovsk.

– Ông đánh giá như thế nào về trình độ chuyên môn của các bác sĩ nhãn khoa Việt Nam?

– Trình độ chuyên môn của các bác sĩ mắt của Nga thuộc loại cao nhất thế giới. Cho nên so sánh trình độ các bác sĩ Việt Nam với các bác sĩ của ta là hoàn toàn không đúng chỗ. Hiện tại các đồng nghiệp Việt Nam của chúng tôi mới chỉ ở mức trung bình khá. Nhưng họ có ý thức vươn lên học hỏi để nắm vững các phương pháp siêu tiên tiến trong chuẩn đoán điều trị các bệnh mắt, họ khao khát tìm hiểu những cái mới. Đồng thời, họ không nề hà giúp đỡ đồng nghiệp Nga và rất thân thiện. Làm việc với họ, hướng dẫn họ thật là hạnh phúc. Tôi tin tưởng rằng chỉ một thời gian nữa các bác sĩ vi phẫu mắt của Việt Nam sẽ trở thành những chuyên gia xuất sắc.

Hải Yến
theo Đài Tiếng nói nước Nga