Các luật sư đại diện quyền lợi của những cư dân trong khu cư xá Làng Sen đã đòi viện công tố tối cao Ukraina mở vụ điều tra tố tụng về việc khu cư xá này bị cơ quan công lực tấn công hồi tháng năm vừa qua và đã đạt được kết quả mở vụ tố tụng hình sự.

“Đã có ba vụ hình sự đối với các cán bộ công tố và cục ngân khố được mở ra (trong sự kiện này), – luật sư Alexander Nesterenko thông báo. – một vụ về những hành động trái pháp luật, vụ thứ hai là lạm dụng quyền lực công vụ, vụ thứ ba là tấn công có sử dụng vũ khí nóng và vũ khí tự vệ”.

Theo lời luật sư Valentina Kononyuk, những hành động của cơ quan thực thi pháp luật không đơn giản là “bất hợp pháp” – chúng chẳng có gì chung với tính pháp chế.

“Rất nhiều câu hỏi. Bắt đầu từ phiên bản chính thức, đó là lục soát theo vụ hình sự trốn thuế. Tại sao nó lại được tiến hành trong các căn hộ tư nhân, nơi mà chẳng có tài liệu nào, con dấu xí nghiệp cũng chẳng có? Còn những buộc tội suông mà bây giờ được tống đạt như “vi phạm hành chính”, “làm tiền giả” – thì đó là thuộc chức năng của cảnh sát điều tra”, – luật sư giải thích.

Ngoài ra, theo kết quả “lục soát” đã có nhiều tài liệu bị đánh cắp, kể cả các tài liệu về các căn hộ và giấy  khai sinh trẻ em – các công dân của Ukrainna… Bà Valentina Kononyuk nghi ngờ: những giấy tờ này liên quan gì tới vụ hình sự về trốn thuế (mà theo đó họ tới lục soát, -ND)?

Lưu ý rằng, ngày 23 tháng 5 năm 2016 tại khu cư xá “Làng Sen” của người Việt ở Odessa, nơi các đại diện cộng đồng người Việt Nam, người Trung Quốc sinh sống đã bị những người mặc đồng phục đen từ Kyiv tới tấn công vào. Họ đã phá các căn hộ và thu những đồ giá trị, tiền bạc, phá cả những nơi trong hành lang và cầu thang, phá kết sắt và thu đi nhiều tài sản của cư dân cũng như giấy tờ của họ.

Những người Việt đã cố gắng chặn xe của những người tấn công và chặn phố Grushevskiy nhưng những người tấn công đã sử dụng súng và nhờ đó đã rút về Kyiv. Cục ngân khố nhà nước đã nhận trách nhiệm về mình với sự trợ giúp của các bộ viện công tố tối cao Ukraina.

Về sau GPU tuyên bố rằng trong quá trình lục soát đã thu “mẫu tiền giả”. Ngày 17 tháng 6 khi giới thiệu công tố mới của tỉnh Odessa ông Lutsenko thông báo rằng theo kết quả lục sát đã mở vụ hình sự về sản xuất tiền giả. Đã xác định được một nghi phạm, người mà “đã khai lời khai thú tôi”. Đại diện của cộng đồng người Việt bảo đảm rằng tiền bị thu ở đây là “tiền thế giới linh hồn” – tiền làm thủ tục cúng những người đã khuất theo tập quán dân tộc, chúng được đặt trên các bàn thờ tổ tiên và chuyển cho các linh hồn đã khuất ở thế giới bên kia.

Theo lời những nạn nhân vụ tấn công, trong thời gian “lục soát” những người tấn công lấy đi tất cả những gì mà theo họ là có giá trị, bắt đầu từ tiền và những vật giống như thế, tới cả rượu, nước uống và hoa quả.

Việc mở vụ án hình sự có thể là bước ngoặt bất ngờ trong điều tả các sự kiện, tuy nhiên các luật sư vẫn giữ tâm lí kiềm chế.

“Thứ nhất, tất cả các vụ mở ra – là những vụ “có sự kiện”, những kẻ nghi phạm không được nêu cụ thể, – bà Kononyuk giải thích. – Thứ hai là điều tra vụ án có nghi phạm là công tố viên của GPU mà lại do viện công tố tối cao điều tra (mình lại điều tra mình, -ND). Liệu có thể hi vọng vào kết quả của một vụ điều tra như vậy không?

Vào xem người dùng Ukraina comment >>>Ở đây

Nguồn: Dumska

»Cùng chủ đề