Trưởng công tố tối cao Ukraina (GPU) chuẩn bị thanh lọc lớn, sau khi Tổng thanh tra nội bộ của cơ quan này đi vào hoạt động.

Phát biểu trước báo giới trong buổi họp báo ở Kiyv ông Lutsenko nói: “Tôi nghĩ rằng trước tháng 9 chúng ta cần thành lập giai đoạn hai của quá trình thanh lọc hệ thống công tố, một cơ quan hành động thường xuyên sẽ làm việc đó là Tổng thanh tra của Viện công tố tối cao Ukraina”.
“Có khoảng 80 người được lựa chọn qua cuộc thi vấn đáp của bộ máy trung tâm thuộc Uỷ ban đặc biệt dưới sự lãnh đạo của người Mỹ gốc Ukraina là Vitviskiy với sự tham gia của các đại diện của các tổ chức xã hội, cùng một số đại diện của Viện kiểm sát tối cao để chọn 80 người, những người trên cơ sở sẽ thường xuyên làm trong sạch viện kiểm sát khỏi những kẻ tham nhũng và những kẻ phản bội”, – ông Lutsenko cho biết thêm.
Theo thông tin của Viện công tố tối cao Ukraina, Vitviski – là luật sư Mỹ gốc Ukraina, là nhà hoạt động xã hội, trợ lý của Công tố liên bang thuộc đơn vị chống các tội phạm kinh tế của Bộ tư pháp Mỹ. Từ 2007-2009 là cố vấn tư pháp của đại sứ Mỹ tại Kiyv, ông từng là ứng cử viên vào chức lãnh đạo Cục phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraina.
Như đã biết, ngày 12 tháng 5 Quốc hội Ukraina thông qua luật sửa đổi, liên quan tới hoạt động của Viện kiểm sát tối cao. Trong đó luật xác định rằng, trong cơ cấu của Viện kiểm sát tối cao cần thiết thành lập các ủy ban và cơ quan Tổng thanh tra Viện kiểm sát tối cao.

Nguồn: TTXUnian

PS/Comment: Xét theo các thông tin gần đây có vẻ cuộc đấu tranh với nạn tham nhũng trong các cấp chính quyền Ukraina đang có những bước tiến đáng kể, cho dù hệ thống tòa án chưa được đổi mới.

Trên các báo chí và truyền thông nhiều vụ tham nhũng nổi cộm với số tài sản lớn liên quan tới các quan chức, kể cả đại biểu nhân dân đang được thực hiện điều tra tố tụng. Những nhân vật “có máu mặt” trong chính quyền đang dần bị lộ diện… qua các cụ lục soát.

Tuy nhiên, kết quả của những nỗ lực thanh lọc chỉ có thể có được trên thực tế khi nào hệ thống tư pháp căn bản được hình thành theo những nguyên tắc mới, đồng thời hệ thống công tố cũng được thanh lọc bởi vì nạn tham nhũng trong chính quyền trong hàng chục năm qua đều được “che chở” bới hai hệ thống này của ngành tư pháp ở Ukraina.

Hi vọng rằng, với sự xuất hiện và hoạt động của Cục chống tham nhũng quốc gia NABU với công tố chuyên ngành riêng và hoạt động độc lập, cùng với một hệ thống công tố được kiểm soát và hệ thống thẩm phán độc lập công cuộc chống tham nhũng sẽ còn mang lại những kết quả lớn mà xã hội Ukraina chờ đợi nhiều năm.

»Cùng chủ đề