Các sự kiện xung đột xảy ra giữa cán bộ GPU và NABU là không được phép. Ông Yuri Lutsenko tuyên bố trước báo giới.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả để không lặp lại những sự kiện tương tự như thế. Với tư cách là trưởng công tố tối cao tôi cho rằng có những dấu hiệu vi phạm pháp luật từ cả hai phía. Tôi nghe thấy có sự căng thẳng xã hội xung quanh vụ xung đột nay.

Tôi muốn kêu gọi tất cả: không cần phải chia xã hội thành hai mặt – ai ủng hộ Viện công tố tối cao GPU, còn ai thì ủng hộ Văn phòng chống tham nhũng NABU. Xã hội cần phải quan tâm tới tính hợp pháp của các hành động của tất cả các cơ quan thực thi pháp luật và kết quả hoạt động của họ trong việc chống tội phạm và chống tham nhũng, bất kỳ chúng ở đâu (GPU hay NABU, -ND), thậm chí cả trong các đơn vị của chúng tôi”, – ông Lutsenko nhấn mạnh.

Lưu ý rằng, hồi tháng 8 cơ quan công tố tối cao đã tới lục soát Văn phòng chống tham nhũng quốc gia về việc có vẻ như cơ quan này nghe lén bất hợp pháp. Trong khi đó cơ quan NABU nói những nghi vấn của GPU là không có cơ sở bởi vì NABU chưa được phép nghe lén những nơi cố định (văn phòng, công sở, nhà ở, vv…, -ND).

Về sau được biết rằng việc nghe lén được thực hiện trong vụ điều tra tố tụng đố với nghi phạm là phó trưởng công tố tỉnh Kyiv Alexander Kolesnik theo phép của tòa.

Theo lời ông Lutsenko, việc nghe lén được thực hiện đối với người không có tên trong vụ án và người chịu trách nhiệm về nghe lén này có thể là SBU, hoặc NABU. Hiện cơ quan điều tra thiên về giả thiết là cơ quan SBU nhiều hơn. (>> следствие)

Cơ quan Văn phòng chống tham nhũng quốc gia cho quyết định của tòa án quận Pechrskiy về lục soát NABU cũng như bản thân cuộc lục soát là bất hợp pháp, bởi vì quyết định của tòa viết thẹc cách mà GPU có thể thu bất kỳ tài liệu nào của NABU.

Lưu ý rằng vụ xung đột vũ lực giữa đặc nhiệm của NABU và các công tố xảy ra sau khi cơ quan công tố phát hiện vị các thám tử lập trạm theo dõi cán bộ công tố mà về sau mới rõ đó là trưởng phòng điều tra các tội phạm đặc biệt Sas, một người được cho là tay chân trong viện công tố tối cao của đại biểu nhân dân phái BPP ở quốc hội Igor Kononenko và Alexander Granovskiy. Hai thám tử của NABU bị công tố bắt và giam giữ gần 8-9 giờ và theo lời các thám tử là họ bị tra tấn.

Theo lời giải thích của ông Lutsenko vụ bắt hai thám tử được thực hiện khi ông vắng mặt tại cơ quan, đang đi công tác. Tuy nhiên, khi biết tin dù muộn mà ông cũng đã lệnh cho dưới quyền thả ngay các thám tử ra. Ông cũng cho đó là hành động tùy tiện của người dưới quyền và lấy làm tiếc vì đã xảy ra sự cố công vụ. Ông cho biết giữ người gần 5-6 giờ mà cũng chỉ có bản khai cung dài 2,5 trang là điều bất hợp lý.

Trả lời báo chí về trả tấn thám tử ông Lutsenko nói: “Về nguyên tắc không phải hàng giờ. Về nguyên tắc, làm sao chỉ có 2,5 trang lời khai mà thẩm vấn những 4 giờ… Ít nhất đó cũng là tra tấn tâm lý”.

Ông Lutsenko cũng cho biết sẽ không cho ông Sus nghỉ việc chừng nào chưa có kết quả điều tra.

Ngày hôm sau đã có cuộc biểu tình trước trụ sở GPU phản đối cơ quan công tố tối cao với sự tham gia của ba đại biểu nhân dân Ukraina Nayem, Sobolev và Leschenko. Hình biểu tình >>

Nguồn: Sevodnya/LB.ua

»Cùng chủ đề