Ông Yuri Lutsenko, trưởng công tố tối cao Ukraina thông báo tại cuộc họp báo hôm thứ hai, 30 tháng 5, ở Kyiv về việc cơ quan ông bắt đầu thủ tục xét xử vắng mặt các cựu quan chức ở bán đảo Crimea về tội danh 111 của bộ luật hình sự Ukraina – tội phản bộ tổ quốc.

“Ở đây muốn nói tới các đại biểu nhân dân, các công tố, các thẩm phán và những người có chức quyền của Cộng hòa tự trị Crimea. Để cho việc tất cả các thủ tục xét xử vắng mặt và in giấy triệu tập đã tiên liệu khoản chi phí 9 triệu Hrivnia. Nhưng tôi nghĩ những bản ấn phẩm báo chí đặc biệt không chỉ có trong ngày cử trưởng công tố tối cao mà cả trong ngày lên án những kẻ phản bội. Ngày mai sẽ chờ đợi ấn phẩm của báo “Tiếng nói Ukraina”, nơi sẽ công bố danh tính của 727 người với thông báo nghi án lần một. Sẽ có một lần thông báo nghi án thứ hai nữa”, – ông Lutsenko tuyên bố.

“Sau đó chúng tôi sẽ kêu gọi Toà phúc thẩm Kyiv để những vụ này được phân bổ giữa tất cả các tòa của Kyiv. Tôi đặt nhiệm vụ là tất cả những kẻ phản bội Ukraina phải được kết án trong năm nay”, – ông nói.

Lưu ý rằng, ngày 28 tháng 3 tòa án tối cao đã đồng ý cho phép truy cứu hình sự vắng mặt đối với các thẩm phán bán đảo Crimea.

Trong khi đó cựu bộ trưởng tư pháp trong chính phủ Azarov Elena Lukas từng bị bắt giữ về tội tham nhũng, nhưng mới đây lại được tòa thả ra và trả lại tiền thế chấp cho ông Novinskiy, người nộp tiền thế cho bà Lukas. Ông Lutsenko trả lời báo giới về vấn đề này như sau: “Ở vị trí bà Lukas tôi đã không vội vã mừng rỡ như bà. Chúng tôi đang đợi tài liệu trả lời từ một cơ quan nhà nước, sau đó công tố viên sẽ có quyết định hợp pháp về vụ này”.

Cơ quan Văn phòng chống tham nhũng quốc gia tuyên bố bắt đầu điều tra vụ án về hồ sơ “Kế toán đen” của đảng Các khu vực.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề