Bộ trưởng Bộ Tài chính Igor Umansky cho biết, việc phát hành trái phiếu sẽ không ảnh hưởng đến giá trị đồng grivna.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, Bộ Tài chính dự định phát hành khoảng 18,6 tỷ UAH trái phiếu nhằm tăng vốn điều lệ cho Naftogaz. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, lượng trái phiếu này chưa được lưu hành, nên khả năng ảnh hưởng đến đồng grivna là không có.

Umansky cũng cho biết, việc phát hành 9,5 tỷ UAH trái phiếu lúc trước nhằm hỗ trợ tài chính cho hệ thống ngân hàng cũng không ảnh hưởng đến đồng grivna. Việc đồng grivna mất giá hiện nay là dưới tác động của đầu cơ và Ngân hàng quốc gia(NBU) chần chừ trong việc can thiệp lên thị trường liên ngân hàng.

“Việc phát hành trái phiếu chỉ diễn ra trong nội bộ các ngân hàng, NBU chiếm 4,6 tỷ UAH, Ukrgasbank chiếm 2 tỷ UAH, Rodovidbanka là 1,8 tỷ UAH, Kiev Bank có 0,8 tỷ UAH,” – Umansky giải thích.

Tính đến ngày 17-8, tổng số trái phiếu nhà nước mà NBU đang nắm giữ 33, 88 tỷ UAH, các ngân hàng sở hữu khoảng 17, 27 tỷ UAH, 225,33 triệu UAH nằm trong lĩnh vực bất động sản còn khoảng 18,2 tỷ UAH thuộc các chủ sở hữu khác.

Trước đó, tổng thống Viktor Yushchenko đã yêu cầu NBU tiến hành mua lại một phần lượng trái phiếu đang lưu hành trên thị trường từ đầu năm nay. Ông cho biết, phát hành trái phiếu một cách ồ ạt có thể dẫn đến đồng grivna càng mất giá hơn trong giai đoạn khủng hoảng.

Phamxuan
theo URA

»Cùng chủ đề