Các Trạm kiểm soát đã gây ra những vấn đề to lớn trong các nước cộng hòa vô thừa nhận ở Donbass khi thực hiện đóng cửa trong thời gian kiểm dịch. Tất cả các hoạt động ở các “cộng hòa” đều liên quan tới lãnh thổ Ukraina nay có những vấn đề rất lớn.

Cầu qua sông Seversyi ở Luganska được Ukraina mới xây dựng lại vào năm 2019, kết nỗi lãnh thổ do Kyiv kiểm soát với lãnh thổ ORDLO.

Một phần đáng kể của các khoản thu tài chính ở “các nước cộng hòa” như lương hưu và các lợi ích khác do Ukraina cung cấp cho những người sống trong lãnh thổ của “DPR” và “LPR”, cũng như số tiền họ nhận được thông qua các chuyến đi qua giới tuyến từ sự hỗ trợ của những người thân sống ngoài ranh giới trở nên rất khó khăn.

Báo Dialog.UA dẫn nguồn trên kênh kênh Telegram “Freethinker” (Người suy nghĩ tự do) đưa tin.

Một phần đáng kể của thực phẩm và các sản phẩm phi thực phẩm, cũng như một khối lượng lớn thuốc được bán trên lãnh thổ của “các nước cộng hòa” là hàng buôn lậu.

Một trong những lĩnh vực có lợi nhất của “nền kinh tế” (từ này chỉ dùng khiên cưỡng vì không có nền kinh tế bình thường ở đó) của các “cộng hòa” – hoạt động vận chuyển hành khách qua đường phân định ranh giới tạm thời.

Hoạt động này ở Donbass bị chiếm đóng được kiểm soát chủ yếu bởi những người phụ trách của Nga đối với “chính quyền” chiếm đóng và các con buôn địa phương đã tìm cách “chia sẻ” một chút bánh mì này.

Kể từ khi đóng cửa các Trạm kiểm soát để vào/ra ORLDO, tình hình ở đó đã thay đổi không có lợi cho Liên bang Nga và chính quyền bù nhìn L/DPR do họ kiểm soát. Thực tế là không có công việc làm nào ở đó và tiền chỉ có thể kiếm được trong các cấu trúc quân sự L/DPR do Nga dựng lên hoặc bằng buôn lậu.

“Nhưng không ai muốn hứng đạn thay cho Pushilin béo. Do đó, buôn lậu và vận tải đường bộ vẫn sinh lợi. Cả hai đều được kiểm soát bởi các cơ cấu MGB-FSB-GRU, nghĩa là người Nga, và một chút địa phương, những người gần gũi với chính quyền chiếm đóng”, – Trang “Freethinker” viết.

“Ở L/DPR, khi các Trạm kiểm soát bị đóng cửa họ ngay lập tức cảm thấy thiếu lương thực và thuốc chữa bệnh từ Ukraina. Đơn giản là chẳng còn gì. Người dân trên lãnh thổ bị chiếm đóng thực sự nhận ra rằng họ không thể sống sót ở đó nếu không có lương hưu, lương thực và thuốc chữa bệnh của của Ukraina. Quân đội Nga nhận ra rằng không có Ukraina, than, thuốc lá, rượu vodka và đồ trang sức của họ, được nhập lậu vào Ukraina và hình thành nên cơ sở cho thu ngân sách của các “nước cộng hòa” là những thứ chẳng ai cần.

Và bây giờ, vì cách ly, mọi thứ được mô tả ở trên đều bị tạm dừng hoàn toàn hoặc phần lớn. Và vì điều này vấn đề phát sinh ở tất cả các cấp. Dân số nhanh chóng bị bần cùng hóa, các loại trong các cửa hàng và hiệu thuốc nghèo nàn đáng kể.

Những người có kiến ​​thức giải thích sự gia tăng của sự thù địch trên đường phân định ranh giới là một cuộc xung đột giữa các chỉ huy chiến trường của các nhóm vũ trang bất hợp pháp vẫn đang chia sẻ những dòng chảy buôn lậu.

Nhưng, như đã lưu ý trong bài, tất cả các chi tiết này làm nổi bật những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng: tất cả các lĩnh vực của cuộc sống trong cái gọi là “cộng hòa nhân dân” ở Donbass đều liên kết chặt chẽ với Ukraina mà trước đây rất nhiều người trên lãnh thổ này không hiểu hoặc cố tình không hiểu, không nhận ra chính quyền Nga sẽ hành xử như thế nào.

Các vấn đề xuất hiện ở mọi cấp độ. Dân chúng trở nên nghèo đói, các cửa hàng, hiệu thuộc đều trống rỗng. Giờ đây dân chúng hầu như không ủng hộ họ.

“Một người nào đó trong tình huống tốt hơn bây giờ hóa ra là những người, với việc đóng cửa trạm kiểm soát, có thể định hướng lại các kênh buôn lậu qua sông Severhyi Donets và các con đường buôn lậu khác qua các bãi mìn. Và ít nhất một cái gì đó đang di chuyển qua lại”, Trang mạng này viết.

Vì sự thật, vì những điều này, các trận xung đột nghiêm trọng đã nổ ra giữa FSB, GRU, MGB và lãnh đạo của AK (quân đoàn), những người muốn kiểm soát các dòng chảy buôn lậu mới. Tiếng vang của cuộc chiến này đã được công khai bởi dân địa phương, những người chia sẻ điều này ngay cả với người dân địa phương trên mạng xã hội một cách không che dấu”, – kênh telegram viết.

Người bình thường coi mọi thứ là hiển nhiên, không hiểu cơ chế của những gì đang xảy ra. Nhưng bây giờ đã đi đến cái nhìn sâu sắc. Và những xung đột gia tăng trên giới tuyến được đánh giá như là tranh giàn các kênh buôn lậu giữa các băng đảng.

“Các cộng tác viên địa phương cảm thấy đau đớn khi nghe những tuyên bố của một số chính trị gia Nga và một phần từ phương tiện truyền thông, chính thức xác nhận rằng, vâng, Donbass là của Ukraina. Và chúng tôi không từ chối rằng Donbass đó là Ukraina. Nhưng chúng tôi không có mặt ở đó”, – kênh Telegram viết trích dẫn cơ quan truyền thông Nga.

“Nhưng còn chúng tôi thì sao?” – đây là câu hỏi của L/DPR, người Nga không trả lời”, trang Freethinker lưu ý.

Nhớ lại, nhà báo Kazanskiy đã chiếu một video mang tính bước ngoặt, nơi có thể thấy chính xác điều gì sẽ xảy ra với “DPR” và “LPR” trong 10 năm.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề