Trưởng công tố của Văn phòng chống tham nhũng quốc gia Nazar Kholodnitskiy thông báo rằng cơ quan công tố tố cao đã tới lục soát văn phòng chống tham nhũng quốc gia vào ngày 5 tháng 8. Kênh “112 Ukraina” đưa tin.

Theo thông tin từ truyền thông các nhà điều tra của Viện công tố tối cao Ukraina tiến hành lục soát Văn phòng chông tham nhũng quốc gia NABU được phép của tòa. Cơ sở để tòa cho phép là vụ điều tra nghe lén điện thoại bất hợp pháp mà có vẻ như các thám tử của NABU thực hiện.

Tuy nhiên người lãnh đạo phòng báo chí của cơ quan công tố tối cao Daria Manzhura nói cho UNN rằng GPU không lục soát trong cơ quan NABU. Theo lời bà các nhà điều tra tới đây có mang theo quyết định về thực hiện hành động điều tra tố tụng về vụ nghe trộm điện thoại từ phía NABU.

“Họ không làm gì cả. Tới đó giải thích tình huống. Không lục soát, và cũng không thu hồi tài liệu”, – bà Manzhura nói.

Trong khi đó cơ quan NABU đã kịp đưa ra bình luận chinh thức, trong đó NABU nói NABU vẫn làm việc và kết quả vụ lục soát không thu giữ gì cả.

Trong thông báo của NAU lưu ý rằng các đại diện của GPU đã nhận được các tài liệu khẳng định tính hợp pháp của các hành động NABU và đã được giải thích rằng theo luật pháp hiện hành NABU không có quyền hạn thực hiện nghe trộm điện thoại cố định và sử dụng phương tiện của SBU vì vậy các sự kiện đưa ra như là cơ sở để lục soát cũng như những thông tin đưa vào Đăng bộ các vụ điều tra trước xét xử trong khuôn khổ điều tra tố tụng này là không tương xứng với thực tế.

Đáng lưu ý là vụ điều tra tố tụng được bắt đầu từ tháng 4, sau khi NABU thảo luận công khai đề tài trao cho NABU quyền hạn được nghe lén điện thoại cố định. Ba tháng trôi qua đề xuất này vẫn nàm yên, còn bây giờ khi NABU trình quốc hội dự luật thì cơ quan công tố tới lục soát NABU. Còn một điều bất thường nữa đó là vụ điều tra tố tụng này không thuộc chức năng thẩm quyền của phòng mà công tố Sus (người chỉ huy đội lục soát) trực tiếp quản lý.

Dự luật cho phép Văn phòng chống tham nhũng quốc gia nghe lén điện thoại đã được ủy ban chuyên môn quốc hội đồng ý để đưa ra chương trình nghị sự. Theo lời giám đốc cơ quan NABU Archom Sytnik, quyền được chủ động “nghe lén” là một trong số đòi hỏi của Quỹ tiền tệ quốc tế. Tới thời điểm hiện nay chỉ có SBU và cảnh sát quốc gia là được phép nghe lén.

Muộn hơn ông Lutsenko nói với báo giớ rằng cơ quan điều tra đã nhận được những tài liệu cần thiết, sau khi phân tích sẽ có kết luận, ai trong số cán bộ cơ quan công lực, SU hay NABU có liên quan tới nghe lén điện thoại. Trưởng công tố tối cao cũng cho biết rằng ở đây nói về nghe lén bất hợp pháp công dân, người mà không có liên quan gì tới vụ tố tụng và cũng không phải là quan chức. “Cơ quan công tố đã có phép của tào án quận Pecherskiy”, – ông Lutsenko khẳng định.

Ông Lutsenko nhấn mạnh rằng thám tử NAU đáng ra phải đình chỉ ngay việc nghe lén khi đã nhận được thông tin về việc công dân nay không phải là nghi phạm trong vụ án, bởi vì làm như vậy là vi phạm quyền pháp định của người ta.

“Cũng có thể trách nhiệm thuộc cán bộ SBU do xác định sai số điện thoại, và cũng có thể là trách nhiệm của thám tử”, – ông Lutsenko nói.

Trước đó cơ quan công tố đã bắt đầu điều tra về các hành động của NABU và thẩm phán trong vụ OPZ.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Cho dù theo luật mới là cơ quan chống tham nhũng quốc gia có công tố riêng, tương đối độc lập nhưng nó vấn chịu sự chi phối kiểm sát của viện công tố tối cao. Đây có thể là một điều tích cực: vừa tạo cho NABU độc lập “tác chiến” nhưng không được phép lạm dụng quyền…

Nhưng nếu chỉ nghĩ có từ quan điểm nhà nước thôi có thể là chưa đủ bởi vì người ta có thể vẫn còn cách nào đó để lạm dụng quyền lực để làm những việc đáng ngờ… Vấn đề xem ra có vẻ hợp pháp nếu như quyết định của tòa không có vấn đề về mặt tư pháp. Đợi xem cơ quan NABU sẽ có phản ứng như thế nào…

»Cùng chủ đề