Hôm 4/8, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam và Israel đã ký một Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập và tài sản.

Thứ trưởng Tài chính Trần Xuân Hà cho hay, Hiệp định này sẽ tạo ra một môi trường trong sạch và bình ổn đối với hệ thống thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hai nước, đồng thời qua đó tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực mỗi bên có lợi thế hoặc có lợi ích chung của hai nước.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam ông Effie Ben Matityan, khẳng định thỏa thuận này là một bước ngoặt lớn đánh dấu mối quan hệ hợp tác kinh tế bình thường giữa hai nước.

Cùng với việc ký Hiệp định Thương mại, hai nước đã ký Nghị định thư Tài chính, trong đó có một khoản vay tín dụng dài hạn và Hiệp định Vận tải Hàng không. Israel hy vọng hai nước sẽ sớm ký Hiệp định Vận tải đường biển.

Chính sách này sẽ góp phần thúc đẩy thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Israel phát triển, Thứ trưởng nói.

Theo Bộ Công nghiệp và Thương mại, giao thương giữa Việt Nam và Israel năm 2008 đạt 163 triệu đôla Mỹ.

Việt Nam xuất khẩu giầy dép, quần áo và nông phẩm sang Israel và nhập khẩu thiết bị công nghệ cao, hóa chất và phân bón… từ quốc gia này.

Mặc dù bị hạn chế bởi địa lý, song những năm qua các công ty Israel vẫn tham gia đầu tư vào một số dự án của Việt Nam. Israel hiện nằm trong 85 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Linh Trang
theo VIT