Mỹ và Nga đang “khởi động lại” mối quan hệ, nhưng sẽ không làm tổn hại đến Ucraina. Tuyên bố này được thực hiện bởi Phó tổng thống Mỹ Joseph Biden tại Kiev. Đây là chuyến công du đầu tiên của một đại diện cấp cao trong chính quyền Obama.

Trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Yushchenko, ông Biden đã trấn an rằng, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ nguyện vọng của Ucraina gia nhập vào NATO.

“Tôi đến Kiev với một thông điệp quan trọng, và tôi muốn tất cả nghe và hiểu nó. Tổng thống Obama và tôi không thừa nhận bất kỳ lợi ích nào. Không ai có quyền ép buộc Kiev tham gia vào bất kỳ tổ chức nào. Nếu như Ucraina muốn gia nhập vào khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, chúng tôi sẽ ủng hộ ý nguyện đó”- Biden cho hay.

Tổng thống Viktor Yushchenko đã mời Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Ucraina vào một thời điểm thuận tiện. Ông cũng nhấn mạnh rằng, gia nhập NATO là rất cần thiết cho sự phát triển của Ucraina.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới phức tạp, vấn đề quan trọng nhất đó là sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, độc lập và tự do chính trị. Tất cả những điều đó phụ thuộc vào việc Ucraina sẽ xây dựng mối quan hệ như thế nào với nước láng giềng, với địa lục và thế giới “- ông nói.

Tổng thống Yushchenko cũng đã ngỏ ý mời Hoa Kỳ tham gia nâng cấp hệ thống vận tải khí đốt của đất nước. Đồng thời ông cũng cảm ơn Hoa Kỳ đã giúp đỡ Ucraina trong việc hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Ông cho hay, quá trình cải cách nội bộ của Ucraina đang được thúc đẩy, và trong vài năm trở lại đây, quan hệ chiến lược giữa Ucraina và Hoa Kỳ đã không ngừng được củng cố.

“Tôi muốn rằng, khi Ngài trở về từ Ucraina sẽ để lại một ấn tượng sâu sắc. Ngài đang đứng tại một đất nước ở Châu Âu, nơi mà nền dân chủ được thực thi và trở thành một quá trình quan trọng cho sự phát triển” – Yushchenko nói.

Sau cuộc đàm phán, Viktor Yushchenko và Joseph Biden đã tới đặt vòng hoa tại tượng đài tưởng niệm những nạn nhân chết đói năm 1932 -1933. Tiếp đó Tổng thống Ucraina đã mời Phó tổng thống Mỹ uống cafe tại một quán nhỏ trong trung tâm thành phố Kiev.

Tham gia vào phái đoàn đón tiếp ông Joseph Biden có Trưởng ban thư ký tổng thống Vera Ulianchenko, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc phòng Raisa Bogatireva, đại diện Bộ Ngoại giao Yuri Kostenko, đại diện Bộ quốc phòng Valery Ivashchenko, Phó Trưởng ban thư ký tổng thống Andrey Goncharuk, Đại sứ Ucraina tại Hoa Kỳ Shamshur, cố vấn tổng thống về vấn đề an ninh năng lượng Bogdan Sokolovsky và lãnh đạo văn phòng tổng thống Ruslan Demchenko.

Sau cuộc gặp với người đứng đầu nhà nước Ucraina, Phó tổng thống Mỹ Joseph Biden đã có cuộc gặp gỡ kín với Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Ông cũng có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin, lãnh tụ Đảng đối lập Viktor Yanulovich, lãnh đạo mặt trận thay đổi Arseni Yatseniuk là các ứng cử viên chính trong cuộc bầu cử tổng thống.

Phó tổng thống Mỹ đã kêu gọi các nhà chính trị gia hàng đầu của Ucraina chiến đấu với khủng hoảng kinh tế trước khi “chiến đấu” tại cuộc bầu cử.

Video buổi tiếp đón


Video source: Inter

NguyenNghia
theo Tổng hợp

»Cùng chủ đề