Chủ tịch Quốc hội kêu gọi Tổng thống, Thủ tướng, và lãnh đạo các đảng khẩn trương tổ chức một cuộc họp đặc biệt tại Quốc hội để tìm biện pháp thoát khỏi tình hình chính trị rối ren, bởi vì hoạt động của Quốc hội lại bị phong tỏa, trong khi đó đàm phán giữa lãnh đạo các lực lượng lại không được tiến hành. Theo như lịch trình làm việc thì ngày hôm nay phiên họp sẽ đóng cửa và các đại biểu sẽ nghỉ hè.

Phóng viên Valentine Levitskaya tại Quốc hội:

– Kỳ nghỉ hè của Đại biểu Quốc hội sẽ bị trì hoãn không biết đến lúc nào. Đảng vùng ngày hôm nay lại phong tỏa lối vào hội trường, không cho phép kết thúc kỳ họp và đòi tiếp tục thêm một tuần nữa. Đàm phán giữa các lãnh đạo đảng lại lâm vào ngõ cụt.

Tuần thứ hai liên tiếp Đảng vùng và BYUT trao đổi tối hậu thư. Phe của thủ tướng đề nghị vấn đề đầu tiên sẽ xem xét là hủy bỏ luật bất khả xâm phạm đối với đại biểu. Phe đối lập lại yêu cầu xem xét trước tiên dự luật nâng cao mức lương tối thiểu.

Alexander Efremov, đại biểu Đảng vùng:

– Họ không sẵn sàng xem xét dự thảo luật của chúng tôi, đã có chỉ thị trực tiếp từ văn phòng của Thủ tướng Tymoshenko là vấn đề này sẽ không thể xem xét. Vì vậy các quyết định khác của họ cũng không thể thông qua.

BYUT tuyên bố rằng, họ sẽ tổ chức một cuộc họp bổ sung vào thứ hai và hy vọng trong tuần tới sẽ bỏ phiếu thông qua quyết định hủy bỏ đặc quyền của đại biểu quốc hội và bổ nhiệm các chức vụ bộ trưởng mới.

Andrei Kozhemyakin, đại biểu BYUT:

Chúng tôi đang thu thập 150 chữ ký và trong tuần kế tiếp sẽ đề nghị tổ chức cuộc họp bất thường của Quốc hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành đến khi nào các vấn đề chính được xem xét tại Quốc hội.

Vyacheslav Kirilenko tin chắc rằng: BYUT và Đảng vùng đang bí mật tiến hành các cuộc thương thảo.

Vyacheslav Kirilenko, đại biểu khối NUNS:

Chúng tôi muốn cảnh báo rằng, dưới sự che đậy là đối đầu nhau, Đảng Vùng và BYUT đang âm thầm tiến hành các cuộc đàm phán bí mật gây ảnh hưởng lớn đến đất nước. Quan điểm chung của họ là thay đổi luật bầu cử tổng thống và phân chia chiến dịch tranh cử ra làm hai.

Chủ tịch Vladimir Litvin nhận xét có phần nặng nề, theo ý kiến của ông, ngày nay không chỉ đơn giản là phong tỏa Quốc hội, mà họ còn thực hiện kịch bản để làm gián đoạn cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

Vladimir Litvin, Chủ tịch Quốc hội Ucraina:

Rõ ràng ngày nay rấy lên nỗi sợ hãi là bầu cử tổng thống có thể không được diễn ra. Bởi vì cần phải thông qua các luật về bầu cử người đứng đầu nhà nước, và thứ hai là thông qua luật bầu cử Quốc hội theo danh sách mở các đảng.

“Thật xót xa !, nhưng tổ chức đồng thời hai cuộc bầu cử là cách tốt nhất để thoát khỏi khủng hoảng nghị viện. Vì thế Chủ tịch Quốc hội kêu gọi lãnh đạo nhà nước, lãnh đạo các đảng phải thông qua một số quyết định chính trị.

NguyenNghia
theo Inter

»Cùng chủ đề