(DN.ODESA) – Hội nghị thượng đỉnh về khí đốt đã được diễn ra tại thủ đô Mat-xcơ-va (Nga) ngày hôm qua 17.01.2009. Trong buổi hội đàm này có các đại biểu đến từ các quốc gia tiêu thụ khí đốt của Nga và lãnh đạo bên phía nhà cung cấp. Tuy nhiên, chỉ có phái đoàn của 11 quốc gia tham dự buổi hội nghị này. Chủ yếu là các Bộ trưởng bộ năng lượng. Trước khi cuộc họp bắt đầu Thủ tướng chính phủ Ucraina Yulia Tymoshenko và Thủ tướng Nga Vladimir Punin đã có một cuộc gặp gỡ thân mật tại điện Kremlin.

Buổi hội nghị được tiến hành theo hình thức họp kín. Các nhà báo chỉ được vào phía trong cánh cửa của hội trường để lắng nghe kết quả của cuộc họp.
Nữ thủ tướng Tymoshenko đi tới Mat-xcơ-va lần này với ý định khôi phục lại đàm phán về khí đốt. Cuộc gặp gỡ với Putin đã được tổ chức tại Krenlin vào lúc 14:30 (giờ Kiev). Tuy nhiên, Thủ tướng Uraina đã phải đợi khoảng 1,5 giờ tại dinh thự mới có thể gặp mặt được người đồng nhiệm Nga.

Phiên họp toàn thể được tổ chức vào lúc 16:00, kéo dài 2 giờ, căng thẳng, không có tiếng cười. Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia tiêu thụ khí đốt của Nga được khởi xướng bởi cá nhân tổng thống Nga Medvedev, giấy mời đã được gửi tới những người đứng đầu các nước trong liên minh EU, nhưng tới Mat-xcơ-va chỉ có phái đoàn đại diện của Uỷ ban Châu Âu. Quá trình của cuộc họp đều được giữ bí mật. Lập trường của Ucraina trong cuộc họp cũng không ai biết rõ, các thành viên trong phái đoàn Ucraina đều không tiếp các nhà báo sau khi cuộc họp kết thúc.

Tuy nhiên, tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết một phần nhỏ thông tin:

“Các đối tác Ucraina của chúng ta đã một lần nữa khẳng định rằng, sẽ không cắt giảm lượng khí đốt trung chuyển vào châu Âu. Chính Tymoshenko tuyên bố, thỏa thuận về cung cấp khí đốt cho Ucraina và vận tải quá cảnh – đó là vấn đề quan trọng nhất tại thời điểm này”.

Phía Nga tại cuộc họp thượng đỉnh này đã vận động hành lang để thành lập một tập đoàn công nghiệp, sau đó mời các công ty năng lượng của châu Âu tham gia, mua khí đốt để vận chuyển vào châu Âu, và cuối cùng là bắt tay vào xây dựng các đường ống vận chuyển đi vòng qua Ucraina. Tuy nhiên, từ phía Ban thư ký của tổng thống Ucraina đã lên tiếng chỉ trích đề nghị trên của Nga là không thể chấp nhận được.

Sau khi kết thúc phiên họp, Tymoshenko và Putin đã đi đến tòa nhà chính phủ để đàm phán về vấn đề tiếp tục phân phối khí đốt cho Ucraina.

NNC
theo inter