Ngày 25-9-2018, tại phòng làm việc của giám đốc công an tỉnh Odessa Dmitry Golovin đã diễn ra buổi làm việc với ông Vũ Đức Trường người được giám đốc công an tỉnh và chính quyền địa phương tin tưởng, ông Nikolai Nguyên, trợ lý của phó chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Odessa.

Mở đầu thiếu tướng giám đốc công an tỉnh Dmitry Golovin Bày tỏ sự quan ngại về tình hình tệ nạn cộng đồng Người Việt trong 5 năm qua, ông thông báo những vấn đề hệ trọng trong việc chấp hành và thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh do ông phụ trách.

Trong suốt 30 năm qua, cộng đồng người Việt Nam tại Odessa đã luôn được chính quyền ủng hộ, bà con tại đây luôn ổn định làm ăn và phát triển, nhiều người đã có thẻ định cư, rất nhiều người đã có quốc tịch Ukraina. Tuy nhiên trong 5 năm lại đây tình hình cộng đồng Người Việt hình như bị buông lỏng, thiếu quản lý, thiếu lãnh đạo, dẫn đến nhiều hành vi, vi phạm pháp luật. Chúng tôi đang điều tra lãm rõ để xử lý theo pháp luật hiện hành:

Tại chợ cây số 7 Odessa, trong nhiều năm qua, người Việt Nam đã liên tục lừa đảo bằng nhiều hình thức khác nhau, số tiền bị các công dân Việt Nam đã lừa đảo lên đến hàng triệu đô la Mỹ, không riêng của Người Việt Nam mà cả người Trung Quốc và Người Ukraina, chúng tôi nhận được rất nhiều đơn của Người Trung Quốc và Người Ukraina đề nghị chúng tôi can thiệp và đòi tiền của Người Việt lừa đảo? mặt khác trên phương tiện truyền thông của địa phương chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo, nhưng tình hình vẫn tiếp tục gia tăng, thậm chí mới gần đây các vụ lừa đảo trong cộng đồng, họ lừa xong, chạy trốn về Việt Nam, hội Người Việt Nam tại đây cũng im lặng và kẻ lừa đảo không bị trừng trị và không có các biện pháp răn đe?..

Tình hình tệ nạn trong cộng đồng đang đi xuống một cách nghiêm trọng và vi phạm pháp luật đáng báo động, như cờ bạc, nghiện hút, đĩ điếm, buôn bán thuốc phiện, buôn người (Đưa Người vượt biên trái phép) và hoạt động của các xưởng may đen. Trước tình hình này nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì sẽ là vấn đề an ninh quốc gia và hậu quả của nó sẽ là khôn lường. Đặc biệt là tệ nạn nghiện hút và buôn bán thuốc phiện, tuần vừa qua chúng tôi đã khởi tố vụ án, khới tố bị can, bắt 11 đối tượng là người Việt Nam có nghi vấn đến buốn bán và tàng trữ các chất cấm, khi khám nhà và bắt người đều thu được những gói bột trắng giống chất ma túy trong nhà, có nhà tang trữ đến 1,5Kg, chúng tôi đang tiến hành xét nghiệm, khi có kết quả đúng là chất cấm thì chúng tôi sẽ xử theo đúng pháp luật hiện hành.

Hôm nay chúng tôi mời ông Nikolai Nguyen đến đây với tư cách là người trợ lý cho đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh và ủy ban chống tham nhũng của tỉnh, và ông Vũ Đức Trường là người chúng tôi tin tưởng cả về kinh nghiệm và năng lực đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn cộng đồng, mong rằng hai ông sẽ phối hợp cùng chúng tôi và các ban nghành, đẩy lùi tệ nạn trong cộng đồng người Việt tại Odessa, nếu việc này không làm được thì cộng đồng này không biết sẽ ra sao, Thành phố Odesa sẽ không có chỗ cho hoạt động tệ nạn như nêu trên, ông Dmitry Golovin nhấn mạnh.

Sau phát biểu và thông báo vè tình hình tệ nạn của cộng đồng Người Việt tại Odessa, ông Vũ Đức Trường và ông Nikolai Nguyen đã cảm ơn những chia sẻ của giám đốc công an tỉnh, hai ông đều nhất trí và sẽ làm việc thật tốt để cùng với chính quyền quyét sạch các tệ nạn trong cộng đồng, để cộng đồng người Việt tại Odessa mãi mãi là một bộ phận dân tộc Ukraina, không làm gì ảnh hưởng đến hình ảnh truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam Ukraina và những hình ảnh tốt đẹp trong 30 năm qua mà cộng đồng ta cùng xây dựng.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề