Tổng thống Victor Yushchenko trong cuộc hội đàm với chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso tại Brussels thể hiện sự tin tưởng rằng Ucraina biết cách tự mình thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

“Nói chung Ucraina đã thông qua một kế hoạch làm thế nào để phản ứng với những thách thức mà cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới gây ra,” – tổng thống nói. Ông cho rằng hiện nay Ucraina đang có số thặng dư thương mại tương đối đầy đủ để có thể đáp ứng được các hành động về tài chính năm 2009.

Ngoài ra, Yushchenko cũng bày tỏ hy vọng rằng trong vài ngày tới, Quỹ tiền tệ Quốc tế(IMF) sẽ tiếp tục nối lại các vòng đám phán với Ucraina. Ngài tổng thống nhấn mạnh rằng, ngoài IMF, Ucraina sẽ làm việc với cả Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Ngân hàng tái phát triển châu Âu và các tổ chức tài chính khác nhằm bảo đảm một nguồn cung cấp tài chính dồi dào cho công cuộc chống khủng hoảng.

Yushchenko bày tỏ hy vọng rằng, chính phủ và Quốc hội trong tương lai gần sẽ đáp ứng được tất cả các điều kiện mà IMF đưa ra để khoản viện trợ thứ 2 được cung cấp một cách sớm nhất.

Khi được hỏi về vấn đề khí đốt. Tổng thống thông báo rằng, một số tài liệu cơ bản đã được thông qua và sẽ được công bố trong hội nghị các nhà tài chợ khí đốt vào ngày 23-3 tới. “Tài liệu này gồm 5 trang, bao gồm các vấn đề chính trị , kinh tế và kĩ thuật và các hành động vệ việc chuyển giao, nâng cấp hệ thống đường ống dẫn khí của Ucraina”, – tổng thống nói rõ.

Trước đó vài ngày, Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Jose Manuel Barroso đã cho biết về tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện các hành động tiếp theo của IMF tại Ucraina. Như chúng tôi đã đưa tin trong bản tin chiều qua, tỷ giá đô la lại đang nhích dần lên chứng tỏ khả năng can thiệp vào thị trường của NBU đang giảm dần.

Phamxuan
theo Kor