Ông Victor Sokin là trưởng công tố tối cao Ukraina thứ ba bị sa thải với sự ồn ào trong vòng chỉ có hai năm. Trước đó đã có hai trưởng công tố tối cao bị sa thải sau những ồn ào ở chính trường và trong xã hội. Đó là ông Vitaly Yarema và trước ông là Oleg Makhnitskiy.

 

Báo “Lời nói và việc làm” (Слово и Дело/slovoidilo) đã tổng kết lại kết quả công tác của ông Victor Sokin trên cương vị trưởng công tố tối cao từ quan điểm những lời hứa và việc làm.

Các tội phạm chống những người tham gia cách mạng phẩm giá

Ông Victor Sokin được tổng thống Poroshenko đề xuất quốc hội quyết định giữ chức Trưởng công tố tối cao Ukraina. Trước khi bỏ phiếu ông Sokin phát biểu trước quốc hội rằng ưu tiên của ông là đưa các vụ trọng án tai tiếng đến cùng, kể cả các vụ trên quảng trường Maydan mùa đông năm 2014.

Chúng tôi lưu ý là lời hứa này hoàn toàn như lời hứa của người tiền nhiệm của ông là Vitaly Yarema.

Vẫn chưa có chưa có câu trả lời đầy đủ về việc ông thực hiện được hết các lời hứa hay không. Cho dù ông Sokin đã gọi tên người đặt hàng và tổ chức bắn người biểu tình trên quảng trường nhưng những người thi hành vẫn đang ngoài vòng pháp luật, chưa bị trừng trị. Hơn thế, vào đêm 27 tháng 3 (2 ngày trước khi Sokin bị sa thải) người cấp súng cho “tituski” sử dụng chống người biểu tình trên Maydan là ông Rotislav Zavarotniy đã được cho tại ngoại.

Có thể dự báo rằng người tiếp theo của Sokin đồng thời cũng sẽ hứa trừng trị những người phạm tội trên quảng trường. Chúng tôi (báo Slovoidilo) sẽ chú ý theo dõi và sẽ không thiên vị xem xét hành động thực hiện của trưởng công tố mới.

Vụ Gongade

Tháng 2 năm 2015 trưởng công tố tối cao hứa rằng viện công tố có thể nhanh chóng đưa ra cáo trạng đối với những người đặt hàng giết hại nhà báo G.Gongadze. “Tôi bảo đảm là chẳng bao lâu nữa sẽ xác định được những kẻ đặt hàng”, – ông Sokin hứa và nói thêm rằng, chính tôi sẽ theo dõi điều tra vụ này.

“Cách nói “chẳng bao lâu nữa” mà ông Sokin sử dụng không nói rõ thời hạn là bao lâu và đã kéo dài hơn một năm nay, sau quyết định ngày hôm nay của quốc hội sa thải ông thì rõ ràng là ông không thực hiện được lời hứa.

Vụ Kernes, thị trưởng tp Kharcov

Thêm một nhân vật chính nữa của những lời hứa của ông Sokin đó là thị trưởng tp Kharcov hiện nay Gennady Kernes.

Vào tháng 2 năm ngoái trưởng công tố Sokin bảo đảm rằng vụ hình sự chống Kernes sẽ được đưa tới cùng “bằng mọi giá”. Qua một tháng sau tuyên bố đó viện công tố tối cao quả thật là đã có tuyên nghi án đối với Kernes về biển thủ tài sản và hành hạ các tích cực viên Automaydan của tp Kharcov.

Cho tời ngày hôm nay thị trưởng Kharcov vẫn yên vị, không bị trừng trị: tòa cứ chuyển đi chuyển lại ngày xem xét vụ án, tới 10 lần rồi. Nguyên nhân thì khác nhau – khi thì bên bào chữa vắng mặt. chưa kịp đọc cáo trạng, hoặc khi khác là đại diện bên tố vắng mặt. Phiên tòa tiếp theo dự định vào ngày 4 tháng 4 năm 2016, khả năng thì cũng bị chuyển sang ngày khác.

Tự ông thị trưởng Kharcov gọi những cáo trạng của công tố chống ông ta là “những nỗ lực tỏ ra có làm việc”. Một cách mỉa mai xót xa.

Lưu ý rằng, tại tòa ông Kernes và các cảnh vệ của ông ta không thừa nhận tội lỗi và tuyên bố về việc công tố bày đặt vụ án. Họ (Kernes và những cảnh vệ của ông Kernes đánh tích cực viên) bị đe dọa bởi hình phạt 15 năm tù giam theo các tội danh mà công tố tuyên.

Những hứa hẹn khác của Sokin…

Ông Sokin còn hứa trả lại tiền nhà nước đã bị các quan chức chế độ Yanukovich đănhs cắp. Lời hứa này cũng đã được cựu trưởng công tố Oleg Makhnitskiy khi đương nhiệm hứa đúng như thế vào năm 2014.

Ngoài ra, trưởng công tố Sokin nỗ lực tiến hành PR tại tòa án quận Pecherskiy: ông kêu gọi quốc hội cho phép bắt giữ ba thẩm phán đáng ghét là: Oksana Tsarevich, Victor Kitsyuk và Sergey Vovk. Kết quả ai cũng thấy: sau khi giả vờ công lý thì thẩm phán Vovk đã trở lại làm việc, còn Tsarevich thì thậm chí còn tham gia vào tái sát hạch giai đoạn đầu để trở lại công vụ.

Trong một năm ông Victor Sokin hứa 16 điều, trong đó chỉ thực hiện được 1/3 số lời hứa.

Nguồn: Slovoidilo/Lời nói và việc làm

PS/Comment: Tổng thống Poroshenko đã mất một công cụ đắc lực là ông Victor Sokin do những thất bại trong cải cách và các vụ án nóng bỏng xã hội không được giải quyết. Tuy nhiên, việc sa thải ông Sokin đã chín muồi 6 tháng trước và vì thế ông đã kịp tạo dựng những điều kiện tốt cho tổng thống bằng cách sa thải hoặc đẩy đi xa những công tố “khó bảo” và quá cứng rắn trong những nỗ lực cải cách cơ quan công tố đó là ông Sakvarelidze và đồng đội, ông Kasko và đồng đội của ông trong cơ quan công tố.   

Ứng viên trưởng công tố tối cao được Poroshenko đề xuất sẽ là ai thì hiện chưa rõ, nhưng người thừa nhiệm trưởng công tố Sokin là ông phó thứ nhất trưởng công tố tối cao Yuri Sevruk, một người từng thay thế ông Sokin khi ông nghỉ phép một tháng vừa qua.

Trong chuyến đi công tác ở Mỹ lần này (30-31 tháng 3) của tổng thống Poroshenko, ngoài vấn đề thảo luận chương trình hạt nhân Ukraina ra chắc chắn không tránh khỏi thảo luận vấn đề cải cách công tố mà Hoa Kỳ rất quan tâm.