Nhà bình luận Andriy Luganskiy nói về việc vị thế của Ukraina đã trở nên mạnh mẽ hơn trong các cuộc đàm phán về Donbass.

Một chuyên gia nổi tiếng Andriy Lugansk đánh giá cao việc cải thiện vị thế của Kyiv so với Moskva trong các cuộc đàm phán về Donbass ở Minsk và định dạng “Normandia”.

Vị thế của Ukraina đã trở nên mạnh mẽ hơn trong các cuộc đàm phán, hay mọi thứ vẫn còn ở mức 2014-2015? Và vị thế của Liên bang Nga đã thay đổi bao nhiêu trong những năm này. Andrei Luganskiy trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với phóng viên của Dialog.UA nhận xét.

Một mặt, các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến Nga rất nhiều và ảnh hưởng của chúng sẽ tăng lên trong tương lai, làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước này. Đây là những kết quả của các thỏa thuận của chính quyền Ukraina trước đây bắt đầu từ năm 2014.

Dĩ nhiên, Moskva muốn loại bỏ các biện pháp hạn chế ngay khi có thể, các đại diện của họ trở nên lo lắng rõ rệt. Trong trận dịch, Nga đã giúp đỡ Ý, sau đó, với lý do này, gây áp lực lên Rome chủ yếu trong các vấn đề trừng phạt, chuyên gia nhấn mạnh.

Đồng thời, theo Andrei Luganskiy, nếu chúng ta nói về Ukraina thì vẫn còn những vấn đề khá nghiêm trọng. Và không cần phải nói về việc củng cố vị thế của đất nước chúng ta trong các cuộc đàm phán.

Ngoài ra, trong những năm trước, mặc dù tình hình vẫn còn ở phía trước, chúng ta đã cố gắng tránh xa việc công nhận cái gọi là các nước cộng hòa “DPR” và “LPR”, trong bất kỳ hình thức nào, kể cả các tài liệu bổ sung khác cho Minsk, các thỏa thuận – hành vi, giao thức, v.v …

Bây giờ, thật đáng tiếc là Nga đang thúc đẩy điều này, lợi dụng sự kém cỏi của chính quyền hiện tại, cũng như các nhà đàm phán từ Kyiv, và chỉ nhờ vào bộ phận tích cực của xã hội Ukraina và áp lực của các chính phủ đối với chính quyền để không công nhận “DPR”, “LPR””, – ông nói.

Nhớ lại rằng, tại một cuộc họp của Nhóm liên lạc ba bên, phái đoàn Ukraina đã cho thấy những bản sao hộ chiếu của một công dân Liên bang Nga Vladislav Deinego được người đứng đầu phái đoàn Nga, ông Vladimir Gryzlov gọi là “đại diện của Donbass”.

Trước đó đã có thông báo rằng sau cuộc họp ở Minsk, ông Gryzlov tỏ ra lo lắng và đã đặt ra cho Kyiv các điều kiện về Donbass. Chúng tôi cũng đã công bố ý kiến ​​của ông Andrei Luganskiy về những gì có thể mong đợi từ Liên bang Nga trong tương lai gần.

Ông Andrei Luganskiy quả quyết rằng Liên bang Nga và các nhà lãnh đạo của cái gọi là các nước cộng hòa vô thừa công nhận có thể bất cứ lúc nào tiếp tục các hoạt động quân sự ở Donbass. Ông đã nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với phóng viên của báo trực tuyến của Dialog.UA.

“Thật đáng tiếc, kinh nghiệm của 2014-2015 cho chúng ta thấy rằng bạn có thể chờ đợi bất cứ điều gì từ Liên bang Nga, bao gồm cả các cuộc tấn công vào thời điểm không thuận lợi nhất. Trong những năm gần đây, chúng ta đã quên mất tính cách hiếu chiến của người hàng xóm phía bắc” – ông Luganskiy nhận xét.

Đại diện của các chiến binh “LPR” trong nhóm đàm phán ở Minsk Rodion Miroshnik đe dọa Ukraina. Theo ông, phiến quân “LPR” đã sẵn sàng sử dụng quân đội của họ để chống lại quân đội Ukraina. Theo Miroshnik, lính đánh thuê Nga đã sẵn sàng “cho việc sử dụng vũ lực rộng rãi hơn”. Ông đã đưa ra một tuyên bố với sự đe dọa đối với Ukraina trên các trang của hãng thông tấn Nga RIA Novosti.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề