Việc Tổng thống Ukraina ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp quyền công dân Ukraina cho những người Nga bị kết án chính trị là một món “quà quý” từ ông Vladimir Zelensky dành cho Vladimir Putin.

Tuyên bố trên được nhà phân tích chính trị Oleg Bondarenko đưa ra khi trả lời phỏng vấn tờ “Ura”.

Ông Oleg Bondarenko nói: “Về mặt logic, đây là một món quà của Zelensky tặng cho Tổng thống Putin”.

Theo ông Oleg Bondarenko, việc trao quyền công dân Ukraina  cho những người Nga có quan điểm đối lập (phe đối lập) có thể dẫn đến thực tế là họ thực sự sẽ rời đi và ngừng “chống phá” tại Moscow.

Ngoài ra, nhà phân tích chính trị Oleg Bondarenko gọi sắc lệnh của Tổng thống Zelensky là một phản ứng muộn màng và không phù hợp nhằm đáp trả việc Nga đơn giản hóa quá trình cấp hộ chiếu cho cư dân của Donbass.

Trước đó, ngày 14/8, một sắc lệnh được công bố trên trang web của Tổng thống Ukraina, theo đó, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã yêu cầu chính phủ soạn thảo một dự luật về việc đơn giản hóa các thủ tục để những người Nga bị “quấy rầy vì động cơ chính trị” có thể có được quyền công dân Ukraina.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Ukraina, việc đơn giản hóa các thủ tục cấp quyền công dân Ukraina cũng sẽ được áp dụng cho những người nước ngoài và người không có quốc tịch tham gia thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh quốc gia và quốc phòng của Ukraina.

Động thái trên của Tổng thống Ukraina Zelensky nhằm đáp trả việc Nga ban hành sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho những người Ukraina sinh sống ở Cộng hòa tự xưng Donestsk và Luhansk thuộc khu vực Donbass, miền Đông Ukraina.

Bởi trước đó, ngày 25/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu cho cư dân sinh sống ở Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraina. Theo đó, người ở đây sẽ được cấp hộ chiếu Nga trong vòng 3 tháng sau khi nộp đơn.

Theo Infonet.vn

»Cùng chủ đề