Phát biểu trên kênh truyền hình 112 Ukraina, Tổng thống Poroshenko cho biết: “Mối đe dọa cuộc chiến toàn diện không phải chỉ là một tuyên bố. Nó hoàn toàn có thật, đặc biệt là sự chuẩn bị hiện tại của quân đội của đối phương”.

Theo Tổng thống Ukraina, Nga “đang triển khai các đội quân mới” ở khu vực biên giới và đang tiến hành “quân sự hóa chưa từng có ở khu vực Biển Đen”.

Vì sao Tổng thống Ukraina Poroshenko tuyên bố “chiến tranh toàn dện” với Nga?

Trước đó, Tổng thống Poroshenko đã đưa ra những tuyên bố tương tự, tại cuộc tranh luận gần đây ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Khi đó, ông Poroshenko cáo buộc Moscow chuẩn bị một “cuộc tấn công quân sự” và tuyên bố nguy cơ đe dọa leo thang lên “đến mức một cuộc chiến quy mô toàn diện”.

Về phần mình, Nga nhiều lần khẳng định Moscow quan tâm đến việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột nội bộ ở Ukraina.

Bình luận về tuyên bố trên của Tổng thống Ukraina Poroshenko, Giám đốc Trung tâm chính sách bảo thủ tự do Aleksander Kazakov cho rằng, đây chỉ có thể là một lý do để ông Poroshenko hủy bỏ cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina sắp tới.

Ông Aleksander Kazakov nói: “Nếu ông Poroshenko không thể đi đến vòng thứ hai bầu cử tổng thống, bất chấp mọi thủ đoạn như thao túng, mua phiếu, v.v., và đây là một tình huống khá thực tế, thì ông sẽ có một lựa chọn: chiến thắng hoặc cái chết. Do đó, ông ta sẽ phải phá vỡ cuộc bầu cử, chuyển giao hoặc hủy bỏ hoàn toàn. Chỉ có một lý do để hủy bỏ cuộc bầu cử: đó là cuộc chiến với Nga. Rất có thể, đó không phải là một cuộc chiến tranh quy mô toàn diện, bởi nếu xảy ra, Ukraina sẽ nhanh chóng thua cuộc, nhưng một sự khiêu khích tiếp theo (giống như hồi cuối năm 2018) sẽ cho phép ông ta tiến hành thiết quân luật trong nước. Và khi đó, các cuộc bầu cử bị hoãn vô thời hạn, vì các cuộc bầu cử không được tổ chức trong thời gian thiết quân luật”.

Cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới. Trước đó, ngày 8/2, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraina (CEC) đã công bố danh sách ứng cử viên chính thức đăng ký tham gia tranh cử. Trong số các ứng cử viên có đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, chính trị gia thuộc phe đối lập – cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko và nam diễn viên V. Zelensky…. Đây được xem là 3 ứng cử viên nặng ký, có triển vọng đắc cử trong cuộc bầu cử này.

Theo số liệu khảo sát do Trung tâm nghiên cứu xã hội Razumkov công bố mới đây nhất, tỷ lệ người dân ủng hộ cho ứng viên Vladimir Zelensky là 17,5%, Poroshenko – 13,1%, Tymoshenko – 11,5%.

Các nhà phân tích cho rằng chiến dịch tranh cử sẽ rất gay cấn và căng thẳng do tình hình kinh tế, xã hội và chính trị phức tạp hiện nay của Ukraina. Nhiều người lo ngại có thể xảy ra bạo lực.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề