Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định rằng sự mở rộng của NATO, cùng với chủ nghĩa khủng bố quốc tế và các cuộc xung đột nội bộ buộc Nga phải nâng cấp lực lượng hạt nhân. Đây là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch đầy tham vọng – hiện đại hóa quân đội – mà ông cam kết sẽ theo đuổi bất chấp những khó khăn về tài chính hiện nay.

Hôm 17/3, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng cáo buộc rằng Mỹ và NATO đang tăng cường sự hiện diện quân sự gần biên giới Nga và động thái này có thể kích động các cuộc xung đột mới.

Quan hệ giữa Mỹ và Nga đã sa sút trầm trọng khi chính quyền của cựu TT Bush có kế hoạch triển khai các căn cứ phòng thủ tên lửa tại châu Âu và kết nạp các quốc gia láng giềng Xô Viết cũ của Nga vào NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho biết: “Khát vọng của Mỹ là nhằm giành được nhiên liệu thô, năng lượng và các nguồn tài nguyên khác” của các quốc gia Xô Viết cũ.

Điện Kremlin đã phản đối gay gắt kế hoạch gia nhập Gruzia và Ukraine vào NATO. Các quan chức Nga bày tỏ hi vọng rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ từ bỏ kế hoạch mở rộng khối đồng minh này và cũng hủy kế hoạch của chính quyền trước đây trong việc triển khai các căn cứ phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và Cộng hòa Czech.

Sự dồi dào dầu mỏ của Nga trong thập kỉ qua cho phép điện Kremlin gần như tăng gấp 4 lần chi tiêu quốc phòng của họ và bắt đầu nâng cấp các kho vũ khí lỗi thời. Cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay làm tăng nghi ngờ về khả năng của chính phủ trong việc đáp ứng mục tiêu hiện đại hóa quốc phòng nhưng Tổng thống Medvedev cam kết rằng các đơn đặt mua vũ khí sẽ không bị cắt giảm.

Các quan chức quốc phòng cho biết chính phủ đã dự thảo ngân sách trị giá 1,5 nghìn tỷ rub (tương đương khoảng 43 tỷ USD) để mua vũ khí trong năm nay, khoảng 25% số tiền này được chi để nâng cấp lực lượng hạt nhân lỗi thời.

“Ưu tiên chính là tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh lính, trước hết là lực lượng hạt nhân chiến lược. Họ phải đảm bảo thực hiện tất cả các nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho Nga,” TT Medvedev khẳng định.

Quân đội Nga cho biết, họ sẽ sử dụng số tiền này để đưa hơn 10 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới vào hoạt động vào cuối năm nay – một bước triển khai nhanh hơn nhiều so với những năm trước đây. Họ cũng có ý định hoàn tất các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava và đưa vào vận hành vào cuối năm nay.

Các nhà lãnh đạo Nga đã “khoe” khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa của tên lửa phóng từ tàu ngầm và miêu tả tên lửa này là nòng cốt trong kho vũ khí hạt nhân tương lai của quân đội Nga. Nhưng tên lửa Bulava đã thất bại 5/10 lần phóng thử. Một số chuyên gia đổ lỗi cho sai lầm ở khâu chế tạo.

Cũng trong ngày hôm qua, TT Medvedev đã khuyến khích quân đội tập trung nhiều vào việc thực hiện các thương vụ vũ khí mới hơn là việc sửa chữa vũ khí hiện có, khẳng định rằng các đơn đặt mua vũ khí mới là cần thiết để duy trì ngành công nghiệp quốc phòng Nga phát triển trong cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Nỗ lực hiện đại hóa quân đội đã diễn ra chậm chạp, bất chấp việc điện Kremlin cam kết khôi phục tiềm lực quốc gia và uy tín trên toàn cầu. Tình trạng yếu kém của quân đội, chẳng hạn như thiếu các loại vũ khí chính xác và thông tin liên lạc hiện đại, thể hiện rõ trong cuộc chiến giữa Nga và Gruzia hồi tháng 8 năm ngoái.

“Cuộc xung đột đó cho thấy sự thiếu sót của chúng ta. Những khó khăn liên quan tới việc cung cấp vũ khí chính xác và các phương tiện thông tin liên lạc cần phải nhanh chóng thực hiện,” ông Medvedev cho hay.

Ông cũng khẳng định rằng quân đội phải tăng cường tốc độ huấn luyện chiến đấu. “Chúng ta không được tiết kiệm tiền trong vấn đề này,” ông khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serdyukov cho biết, Nga và 6 quốc gia Xô Viết cũ khác – là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể – sẽ tổ chức cuộc tập trận đầu tiên của lực lượng phản ứng nhanh chung mới được thành lập tại Kazakhstan vào tháng 9 tới.

Theo TT Nga, lực lượng mới này phải có các loại vũ khí hiện đại. “Chúng ta phải có khả năng sử dụng chúng để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất, chẳng hạn như chủ nghĩa khủng bố, và ngăn chặn những đe dọa quân sự tiềm tàng. Điều này sẽ tạo cho Nga cơ hội thử nghiệm một số công nghệ hiện đại,” ông Medvedev khẳng định.

Ánh Hồng
theo AP