Sau mấy tháng liền xã hội xáo động và sản xuất suy giảm mạnh tình hình ổn định đã xuất hiện trở lại tại Ucraina. Nếu bạn có khả năng mua đô la giá tương đối rẻ thì đây chính là thời điểm mua. Trong tuần qua giá đô la Mỹ đã giảm 5-10 côpếch một ngày, và đến thứ năm nhiều quầy thu đổi tiền đã bán ra với giá 8 grivna!

Lần đầu tiên trong 3 tháng qua giá grivna không còn nhảy vọt, giữ ổn định ở mức 8gr/$. Dòng vốn chảy ngược cũng chững lại. Theo số liệu của NBU tiền gửi tháng 3 chỉ giảm 2% số với tổng số. Trong khi hồi tháng hai giảm 5,1%. Giới ngân hàng kiến giải con số này như một sự kết thúc tâm trạng bất an trong dân chúng và gia tăng niềm tin vào hệ thống ngân hàng.

Cũng nên nói rằng thị trường nhà đất đã ấm lên. Ví dụ, tại Kiev căn hộ một phòng được bán tốt với giá 40-50 nghìn $, hai phòng – 60-65 nghìn $. Còn một nhân tố quan trọng nữa: tại Kiev đã xuất hiện trở lại các “thị trường lao động” ngầm, chủ lao động thuê thợ xây dựng và sửa chữa nhà theo ngày. Còn thị trường ô tô thì dù vẫn còn ở mức thấp, nhưng đã tăng 27% trong tháng 3 so với tháng 2.

Điều gì đã xảy ra vậy? Người dân đã có tiền? Đã có lối thoát khỏi khủng hoảng?

Tiếc là không phải. Đây không phải kinh tế đang phục hồi. Chỉ là vì đoàn công tác của IMF đã đến Ucraina. Cũng như những lần trước, cứ mỗi lần Quỹ tiền tệ thế giới xuất hiện là đồng grivna lại giữ giá bằng một cách thần kỳ nào đó. “Chúng tôi ghi nhận sự bình ổn đồng nội tệ Ucraina, – chủ tịch NBU Vladimir Stelmakh tuyên bố trong cuộc gặp với đoàn công tác của IMF và tập trung chú ý vào việc đồng grivna giữ giá với đô la trong tháng ba”.

Theo ý kiến các chuyên gia quan sát, grivna giữ giá nhờ sự can thiệp hành chính của NBU. Sau khi có sự kiểm tra các ngân hàng có hoạt động đầu cơ ngoại tệ, nhiều ngân hàng thôi không còn mua ngoại tệ nữa. Tuy nhiên nói đến sự tái lập hoạt động của hệ thống ngân hàng là còn quá sớm vào lúc này. Cho đến nay các ngân hàng có vấn đề vẫn chưa trở lại hoạt động, người dân chưa chắc đã có niềm tin “mọi việc đều tốt đẹp”.

Như vậy, chẳng nên chờ đợi một sự giữ giá đáng kể của đồng grivna. Đa số dự báo của giới ngân hàng đều nhất trí rằng trong các tháng tới đây tỷ giá sẽ dao động trong khoảng 8,0-8,2 gr/$. “Đây chưa phải là kết thúc khủng hoảng. Người dân sẽ nhanh chóng cạn tiền tiết kiệm, – chuyên gia phân tích Alechsandr Jolud nói. – dòng vốn chạy ngược chững lại và lượng ngoại tệ mua vào giả xuống chứng tỏ nhiều người đã không còn tiền nằm ở ngân hàng, còn trong tay thì lại có grivna rỗi. Việc grivna giữ giá chỉ là tạm thời. Tôi nghĩ grivna sẽ giảm đến 8,20 – 8,30. Trong 3-4 tháng tới đây tỷ lệ thất nghiệp có thể gia tăng, vì hiện nay nhiều doanh nghiệp dù là có trả lương nhưng chỉ sản xuất để nhập kho và nếu hàng hoá của họ không bán được thì sẽ phải cắt giảm biên chế”.

Và quả thật chỉ mới hôm qua đây thôi hai doanh nghiệp đã tuyên bố cắt giảm hàng loạt. Công ty “Bogdan” thông báo có thể cắt giảm 3,5 nghìn người. Còn một trong những ngân hàng quốc tế lớn nhất là “ING-bank Ucraina” đã tuyên bố đến cuối tháng năm họ sẽ chấm dứt giao dịch với các cá nhân và đóng cửa 23 chi nhánh tại Kiev. Đến 29-5 16 nghìn kahchs hàng sẽ phải rút tiền khỏi tài khoản tại một trong các chi nhánh của ING hoặc uỷ nhiệm chuyển tiền sang ngân hàng khác. Với lý do này ngân hàng sẽ sa thải hơn 170 nhân viên.

Tạm thời đồng grivna tiếp tục vững giá và làm vui lòng người dân Ucraina, đặc biệt là những ai có vay tín dụng bằng ngoại tệ. Nếu hồi đầu tuần đô la được bán với giá 8,30 gr, thì đến thứ năm đã có thể mua đô la với giá 8,06 gr, số lượng không hạn chế và không phải xếp hàng.

Phương Anh
theo smi.liga