Lưu ý rằng các nghi phạm vụ giết hại nhà báo Pavlo Sherrmet đều là những người từng phục vụ trong ATO ở miền đông Ukraina. Vì lý do này việc bắt giữ và tuyên nghi án đối với các nghi phạm này gây nên cơn sốc chấn động dư luận.

UNN. Sau khi các cuộc lục soát được thực hiện chống cựu chiến binh ATO và nhạc công Andrei Antonenko (biệt danh “Riffmaster”) – một nghi phạm trong vụ sát hại nhà báo Pavel Sheremet, số lượng câu hỏi cho anh ta tăng lên.  Điều này đã được ông Anton Gerashchenko, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraina công bố với
các nhà báo vào thứ 5, TTX UNN đưa tin.

“… Cuộc trò chuyện đã được nghe lén, vì chúng tôi muốn nghe điện thoại của ông Antonenko như một nghi phạm trong vụ án giết hại nhà báo Sheremet, và sau đó các cuộc lục soát khẩn cấp đã được thực hiện… Và một nửa mìn định hướng “MON-50” đã được cơ quan điều tra phát hiện thấy. Mìn bộ binh “Mon-50” là một vũ khí khủng khiếp có thể giết chết hàng chục người một lúc, nó có các yếu tố gây sát thương – nó không phải là thứ trao cho ai đó cũng được. Nó chỉ được cài đặt bởingười hiểu biết khí tài. Nhà báo Pavel Sheremet chính bị nổ tung bởi một thiết bị nổ được chế tạo cụ thể trên cơ sở một nửa quả mìn bộ binh “MON-50”, – ông Geraschenko nói.

Ông Gerashchenko cho biết thêm rằng một nửa mìn đã thu được tại nhà nghi phạm hiện đã được gửi đi giám định.

Vì sao những người trong nhóm này trở thành nghi phạm vụ án Sheremet?

“Tại Ivano-Frankivsk một doanh nhân đã bị ám sát bằng mìn “Mon-50”, tuy nhiên vụ nổ mìn không thành: một thiết bị nổ tự chế cũng được chế tạo từ một nửa quả mìn bộ binh “MON-50”. Bây giờ, nhiều người được gọi là các nhà hoạt động xã hội đang phổ biến thông tin sai lệch rằng, bom tự chế đã bị thu giữ từ nhà ông Antonenko không phải là bom làm từ “MON-50”, theo họ có vẻ như nó chỉ là mô hình Mìn Mon-50 phi quân sự. Điều này không đúng. Thật vậy, một nửa mìn chiến đấu là chất nổ đã bị thu giữ. Hiện các chuyên gia đang hoàn tất một cuộc giám định xem liệu có vết gen DNA (DNK)  trên nửa quả mình “MON-50” này không. Cơ quan điều tra muốn biết có dấu vân tay không, cái mìn này từ đâu đến, ai là người đã đưa nó cho ông Antonenko, nửa khác của mìn này nằm ở đâu, nó đã được sử dụng chưa, và ai đó đã bị nổ tung bởi một nửa quả mìn ấy, hoặc nó ở đâu đó bị dấu ở một nơi chưa xác xác định. Sau các cuộc tìm kiếm, thậm chí còn có nhiều câu hỏi hơn”, – ông Antonenko nói.

Thứ trưởng bộ nội vụ cũng tập trung chú ý vào thực tế là người thân của nghi phạm Antonenko đã đưa ra lời khai.

“Người thân của anh ta đã làm chứng. Đó là người mà anh ta đã gọi điện thoại nhờ đem mìn đi dấu, và này đã xác nhận rằng anh ta chỉ nhận được những tin nhắn văn bản như vậy với mục đích giấu khí tài (có thể công cụ gây án)… Cuộc điều tra trong trường hợp này là vô tư về mặt chính trị, chúng tôi không muốn truy tố những người vô tội, (hơn nữa đó lại là những người đã tham gia ATO, -nd). Chúng tôi đã thu thập rất nhiều bằng chứng gián tiếp trong trường hợp này, và đó là lý do tại sao bà Dugar, bà Kuzmenko và ông Antonenko bị tuyên nghi án. Họ có cơ hội tự bào chữa, họ có luật sư xuất sắc về luật về luật tố tụng. Tiếp theo là cơ quan công tố sẽ cung cấp bằng chứng mà chúng tôi tin rằng sẽ xác nhận sự liên quan của họ trong vụ giết hại nhà báo Pavel Sheremet. Người bào chữa sẽ đưa ra lập luận của mình và tòa sẽ quyết định ai có liên quan đến vụ án này và ai không”, – ông Geraschenko kết luận.

  • Nhớ lại,

trước khi khám xét nơi ở thì nghi phạm trong vụ sát hại nhà báo Pavel Sheremet Andrei Antonenko đã được anh trai của vợ mình nhờ lấy mìn khỏi nơi ở và đem đi giấu.

Đồng thời lưu ý rằng, trong các cuộc tìm kiếm bổ sung trong vụ án Sheremet cảnh sát đã phát hiện ra mìn “MON-50” trong tình trạng bị tháo dỡ, còn một nửa mìn.

Như TTX UNN đã đưa tin trước đó, tòa án quận Pecherskiy của Kyiv đã quyết định bắt giam giữ cựu chiến binh ATO và nhạc công Andrei Antonenko, biệt danh “Riffmaster” cho đến ngày 8 tháng 2 năm 2020.

  • Trước đó,

Tòa án quận Pecherskiy của Kyiv đã quyết định biện pháp ngăn chặn “quản thúc tại gia” đối với y tá quân đội Jana Dugar – một người là nghi phạm trong vụ sát hại nhà báo Pavel Sheremet. Ngoài ra, tòa cũng quyết định bắt giữ một bác sĩ phẫu thuật nhi khoa Yulia Kuzmenko cho đến ngày 8 tháng 2 năm 2020.

Cũng có thông báo rằng, các nhân viên thực thi pháp luật đã nêu tên các nghi phạm trong vụ sát hại nhà báo Pavel Sheremet ở Kyiv: Yan Dugar, Andrei Antonenko, vợ chồng Inna và Vladislav Grishchenko, Yulia Kuzmenko.

Ngày 20 tháng 7 năm 2016 vào khoảng 7:45 sáng, một vụ nổ xe hơi đã xảy ra tại ngã tư đường Bogdan Khmelnitsky và Ivan Franko ở Kyiv. Vụ nổ đã giết chết nhà báo nổi tiếng Pavel Sheremet – người ngồi trong xe hơi đã bị cài bom.

Nguồn: TTX UNN

»Cùng chủ đề