Cơ quan báo chí Lực lượng Hải quân Ukraina thông báo, các tàu chiến của nhóm hải quân thường trực và hải quân hành động của NATO đã lần lượt cập cảng Odessa, Ukraina trong ngày 23/7

“Các tàu chiến của nhóm hải quân thường trực số 2 NATO (SNMG2) và nhóm hải quân hành động thường trực số 2 NATO (SNMCMG2) đã lần lượt cập cảng Odessa”, trang Facebook của trung tâm báo chí Bộ chỉ huy Lực lượng Hải quân Ukraina cho biết hôm 23/7.

Tổng cộng có 6 tàu chiến NATO đã lần lượt cập cảng Odessa: Bao gồm tàu khu trục của Hải quân Hà Lan De Ruyter, tàu khu trục Thổ Nhĩ Kỳ Fatih, tàu khu trục Rumani Regele Ferdinand, tàu hậu cần của Hải quân Đức Rhein, tàu quét mìn của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ Anamur và tàu quét mìn Rupin Dinescu của Hải quân Rumani.

Theo cơ quan báo chí Hải quân Ukraina, các tàu vừa cập cảng Odessa nhằm chuẩn bị cho một cuộc huấn luyện hải quân có tên PASSEX với Lực lượng Hải quân Ukraina trên Biển Đen.

Tuần trước, cuộc tập trận quân sự quốc tế thường niên, mang tên Sea Breeze 2018 vừa hoàn thành tại thành phố Odessa, miền Nam Ukraina. Cuộc tập trận hải quân, không quân và bộ binh bắt đầu hôm 9/7, do Ukraina và Mỹ chủ trì, có sự tham gia của hơn 2.000 binh lính, 30 tàu chiến (gồm các tàu chiến của Bungaria, Mỹ, Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ) và một loạt máy bay đến từ 19 nước.

Theo Hải quân Ukraina, mục đích của cuộc tập trận là tiến hành một hoạt động an ninh hàng hải đa quốc gia trong một khu vực khủng hoảng. Các bài diễn tập được tiến hành ở các vùng biển Odessa và Mykolayiv, cũng như ở các vùng biển phần phía tây bắc của Biển Đen.

Kiev nhiều lần tuyên bố về mong muốn trở thành thành viên của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO. Trong năm 2014, Ukraina đã từ bỏ quy chế quốc gia trung lập, và hai năm sau, từ năm 2016 chính quyền Kiev luôn coi việc trở thành thành viên chính thức của NATO là mục tiêu quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của nước này. Ukraina cam kết đảm bảo khả năng tương thích đầy đủ của lực lượng vũ trang nước này với các lực lượng của các nước liên minh vào năm 2020.

Việc NATO cùng Ukraina liên tục triển khai các cuộc tập trận trên Biển Đen ngay “sát sườn” nước Nga, được các chuyên gia nhận định sẽ tạo thêm căng thẳng cho mối quan hệ giữa Moscow và Kiev, đặc biệt là sau tuyên bố “NATO sẽ nhanh chóng kết nạp Ukraina” của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 12/7 vừa qua. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá rằng, Ukraina không thể tham gia tổ chức này trong 20 năm tới.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề