Với mong ước góp phần đưa giáo dục nước nhà sánh vai cùng thế giới, giáo sư Huỳnh Hữu Tuệ, kiều bào Canada, đã từ bỏ danh vọng nơi xứ người để trở về phục vụ quê hương.

Từ bỏ mức lương 10.000 USD một tháng và một môi trường làm việc hiện đại ở ĐH Laval, giáo sư Tuệ về đầu quân tại Khoa Công nghệ của ĐH Quốc gia (nay là ĐH Công nghệ) năm 2005 và là trí thức kiều bào đầu tiên được bổ nhiệm chức chủ nhiệm bộ môn Xử lý thông tin thuộc khoa Điện tử viễn thông.

Xây dựng mô hình ĐH tiên tiến

Mới đây, giáo sư Tuệ chính thức đảm nhiệm vai trò Hiệu trưởng ĐH Quốc tế Bắc Hà. Dù ở cương vị nào, ông cũng luôn trăn trở với nền giáo dục nước nhà. Tại buổi lễ Vinh danh nước Việt 2006 ở Văn Miếu ngày 4/3/2007, ông Tuệ thẳng thắn phát biểu: “Chất xám của Việt Nam đang bị phung phí một cách không tưởng tượng nổi. Nhiều sinh viên của chúng ta lười học, tư duy thụ động”. Bạn bè và đồng nghiệp không ngạc nhiên vì nói thẳng, nói thật đã trở thành thương hiệu của giáo sư Tuệ. Với ông, “nói thẳng cũng là cách thể hiện lòng yêu nước”.


cd55gs.jpg
 Giáo sư Tuệ trao đổi với chuyên môn cùng đồng nghiệp.

Theo giáo sư Tuệ, trình độ và tư duy của sinh viên Việt Nam không thua kém nước nào trên thế giới nhưng cách học thụ động dẫn tới tính sáng tạo và phản biện yếu. Ông đặt cho mình những mục tiêu rất rõ ràng: vận dụng kinh nghiệm, vừa giảng dạy vừa tổ chức nghiên cứu để xây dựng Bắc Hà trở thành mô hình ĐH tiên tiến, cho ra lò những sinh viên vừa có bản lĩnh, kiến thức vừa tư duy sáng tạo, suy nghĩ độc lập, trong đó đặc biệt nhấn mạnh khả năng phản biện. Ông Tuệ rất tâm đắc khi nhận được thư của một số người vừa tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài, bày tỏ nguyện vọng về làm việc tại ĐH Bắc Hà. “Điều này đã khích lệ và giúp tôi ngày càng tin tưởng hơn vào con đường mà mình lựa chọn”, ông Tuệ nói.


Sẵn sàng đối mặt với mọi chuyện

Vào những năm 1960, khi còn là sinh viên du học tại Canada, chàng sinh viên Huỳnh Hữu Tuệ luôn mang trong lòng nỗi đau của một người con mất nước. Ông cùng những sinh viên và người Việt yêu nước tại đây nhiệt tình xuống đường tham gia phong trào phản đối chiến tranh. Khi dẫn đầu phong trào phản chiến cũng như lúc đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch Hội người Việt ở Canada, ông Tuệ đã không ít lần phải đối mặt với lời đe dọa từ những kẻ cực đoan. Thế nhưng điều đó không làm nhụt chí của người trí thức yêu nước, bởi lý tưởng độc lập đã mang lại sức mạnh, giúp ông vượt lên tất cả.

Sau khi đất nước thống nhất, ông là thế hệ kiều bào đầu tiên trở về tham gia giảng dạy tại các trường đại học và một số viện nghiên cứu. Từ năm 1977, mỗi năm, giáo sư Tuệ đều tự bỏ tiền túi về Việt Nam trò chuyện, giảng dạy miễn phí tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, ĐH Huế… về chuyên ngành xử lý thông tin.

Bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về viễn thông năm 1968, thành tiến sĩ khoa học về chuyên ngành xử lý thông tin năm 1972, giáo sư Tuệ gặt hái nhiều thành công và khiến nhiều nhà khoa học nước bạn nể phục. Nhưng ông luôn một lòng hướng về Tổ quốc. Vợ ông, một phụ nữ người Canada, thành viên đảng Cộng sản nước này, cũng dành những tình cảm đặc biệt với quê hương chồng. Bà thường viết những bài thơ ca ngợi Việt Nam và thường xuyên về nước tham gia công việc với chồng.

Phamxuan
theo BDV