Đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá đã gây ra sự bất ngờ lớn đối với những chủ sở hữu các khoản cho vay ngoại tệ.

Nếu ngày vào hôm thứ 5, chỉ có một vài ngân hàng mạo hiểm đưa ra tỷ giá mua ngoại tệ là 7,90 UAH/USD, thì thứ 6 tỷ giá đã vào khoảng 7,95 – 7.99 UAH/USD và đến hôm nay, nhiều địa điểm trao đổi ngoại tệ đã đưa ra mức giá 7.85 UAH/USD. Như vậy là trong vòng một tuần, đồng đô la Mỹ đã tăng giá từ 15-20 cent, vào ngày thứ 6 tuần trước, mức giá là 7,75 UAH/USD. Một vài ngân hàng đã có dấu hiệu đầu cơ.

Các chuyên gia cho rằng, Naftogaz là nguyên nhân chính khiến thị trường tiền tệ biến đổi trong thời gian này. Đây là điều tương đối dễ hiểu khi mà gần đây Naftogaz liên tục mua số lượng lớn ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng, mà nguyên nhân là cần ngoại tệ để trả nợ khí đốt cho Nga.

Ngoài ra, việc Ngân hàng quốc gia(NBU) trong quý III này hạn chế bán đô la giá rẻ ra thị trường cũng khiến đồng grivna bị mất giá. Ví dụ, trong tuần này chỉ có hôm thứ 3 là NBU tham gia thị trường liên ngân hàng với tỷ giá 7,64 UAH/USD. Chính sách này liên quan đến những thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) xung quanh việc tổ chức này yêu cầu NBU giảm bớt những can thiệp của mình lên tỷ giá ngoại tệ.

Trong khi đó NBU cho rằng, sự suy yếu của đồng grivna trong khoảng thời gian gần đây là chịu tác động của một nhóm các ngân hàng. “Chúng tôi biết có một số ngân hàng kiếm tiền bằng cách đầu cơ ngoại tệ, – Valery Litvitsky, người đứng đầu nhóm cố vấn của NBU cho biết. – Chúng tôi lấy làm ngạc nhiên khi biết rằng, một số người chỉ quan tâm đến những cái lợi trước mắt mà đánh mất những cái lợi lâu dài khi mà tỷ giá đi vào ổn định. Đó là những cái nhìn thiển cận”. 

Nhà kinh tế Alexei Blinov của công ty quản lý đầu tư Astrum cho biết, hiện nay có nhiều ngân hàng mua ngoại tệ của NBU với tỷ giá ưu đãi là 7,64 UAH/USD và sau đó bán cho khách hàng với giá cao hơn rất nhiều.

“Nhu cầu đối với đồng đô la đang tăng lên, tỷ giá trung bình 7,60-7,65 UAH/USD trong khoảng thời gian cuối tháng 5 đầu tháng 6 đã là thấp nhất và không thể hạ thêm được nữa. Nhưng theo tôi, đến cuối tháng 7 này, tỷ giá 8.00 UAH/USD vẫn còn chưa đạt được. Tuy nhiên, nếu cứ với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, thì đến mùa thu, tỷ giá có thể lên đến 9 UAH/USD. Vì vậy, nếu có ai đó đã tiết kiệm bằng UAH thì ngay bây giờ hay chuyển sang USD,” – Blinov tư vấn.

Một câu hỏi đặt ra là đến cuối năm tỷ giá sẽ là bao nhiêu? Giám đốc đại diện tại Ucraina của Forex4you Vladislav Plaksin dự báo tỷ lệ có thể lên tới 10 UAH/USD, còn Alexei Blinov thì cho rằng chỉ khoảng 9 UAH/USD. Chuyên gia của công ty đầu tư Concorde Capital Andrey Parkhomenko cho biết, NBU dự định giữ tỷ giá ở khoảng 8.00 UAH/USD.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề