Người lãnh đạo Ban thư ký của tổng thống Ucraina, bà V.Ulyanchenko đánh giá rằng, Ucraina ủng hộ đối thoại giữa hai quốc gia Ucraina – Liên bang Nga bằng ngôn ngữ thân hữu. Bà đã nói như vậy trên kênh truyền hình “Kênh 5” trong chương trình “Tôi nghĩ như vậy”.

Theo lời bà, những tuyên bố của phía Nga về việc Ucraina tuồng như chưa phải là một quốc gia đã định hình sẽ không thúc đẩy thiết lập những quan hệ có tính xây dựng giữa hai quốc gia. Bà nói: “Trong khi đó Ucraina đang và sẽ trung thành với tình hữu nghị với nước Nga”.  Bà Ulyanchenko nhắc lại lời của cựu Tổng thống Nga Boris Eltsin “hãy đứng dậy và suy nghĩ xem bạn đã làm gì cho Ucraina”. Bà nói thêm: “Đó không phải là một lời nói tình cờ, bởi vì khi đó giới chính trị nước Nga đánh giá cao quan hệ láng giềng thân thiện, bởi lẽ chúng ta buộc phải là những người láng giềng. Ngôn điệu của giao tiếp giữa chúng ta cần phải như ngôn ngữ của các quốc gia anh em”.

Người đứng đầu Ban thư ký của Tổng thống Ucraina đánh giá rằng, nếu ngôn ngữ đối thoại ngày hôm nay đang có giữa Ucraina và LB Nga không được thay đổi thì liệu có thể chờ đợi được những quan hệ tốt hơn lên giữa hai quốc gia chúng ta.

Bà Ulyanchenko đồng thời đưa ra giả địng rằng, thông điệp của Tổng thống Nga D.Medvedev gửi cho Tổng thống Ucraina V.Yuschenko trở thành một sự kiểm tra đối với chính giới của Ucraina để xác định xem ai và phản ứng của anh ta đối với những thông điệp đó như thế nào.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN