Ngày 5 tháng 05 vừa qua, tờ báo của Đức ” Bild” đã đưa ra một thông tin giật gân về việc Bộ trưởng bộ nội vụ Ucraina Lusenko và con trai 19 tuổi Xaxa đã bị lực lượng bảo vệ sân bay không cho lên máy bay vì trong tình trạng say sỉn.

Đại diện của Bộ nội vụ Ucraina tại Đức, Xergay Điatlov trong một cuộc phỏng vấn với giới báo chí đã ra tuyên bố : ” Những gì báo chí làm rùm bem trong mấy hôm nay hoàn toàn không phù hợp với thực tế. Tôi là người trực tiếp tham gia việc giải quyết  những khúc mắc nảy sinh khi đoàn khách Ucraina làm các thủ tục lên máy bay  của hãng hàng không Luftran. Vì máy bay đến từ Kiev bị chậm chễ nên Lusenko và những người đi cùng ông đến cửa làm các thủ tục hải quan đi Seul sau cùng. Đại diện của hãng hàng không đã không cho họ lên máy bay. Mặc dù đã có thông báo rằng đoàn quan chức của Ucraina chuẩn bị lên máy bay song, hãng vẫn kiên quyết cự tuyệt cho phép một cách thô bạo. Phía Ucraina đã thoả thuận được với phía cảnh sát Đức thu xếp cho đoàn đi vào ngày hôm sau. Tất cả bốn  thành viên trong đoàn đều tỉnh táo. Không có chuyện bị còng tay. Không có chuyện gây lộn sộn, ném điện thoại, ném đĩa như một số tờ báo đưa tin”

   Những dù gì thì gì, phía Đức vẫn tiếp tục giữ vững lập trường của mình  vì chưa có đủ cơ sở dữ liệu của khách nên chưa cho lên  máy bay. Bộ phận báo chí của Hãng hàng không đã chuyển cho Hãng thông tấn Accosiation – press một bản tuyên bố trong đó có nói rằng : ” Họ không cho phép lên máy bay vì danh tính của một người chưa được xác định rõ, một hành khách người Ucraina có vẻ như đang say rượu và gây ồn ào. Khi hãng tuyên bố với vị khách nọ không được lên máy bay, thì ông ta nổi đoá lên”.

Hãng BBC phát tiếng Ucraina đã đưa bài phỏng vấn của thư ký báo chí của sở cảnh sát thành phố Franfuok : ” Lãnh thổ chung truyển tại  sân bay không phải là lãnh thổ của Đức, song chúng tôi đã có sự ứng cứu đối với tình huống đêm ngày 05 tháng 05.

Bốn cảnh sát bị thương trong vụ lộn sộn này.

Tổng thống Yushenko đã giao cho Thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao  Khanđoghin lấy thông tin chính thức về việc này tại sứ quán Đức ở Kiev và 2 ngày để tiến hành tổ chức các biện pháp nghiên cứu kỹ hơn về sự cố trên.

Trần mai Tùng
theo sự kieenj

»Cùng chủ đề