Tình báo Mỹ hồi những năm 90 dự đoán sự xâm lược của Nga chống lại Ukraina. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Ukraina sau đó đã sống “trong một định dạng khác” mà không chuẩn bị quân đội đối với mối đe dọa có thể xảy ra.

Thiếu tướng của lực lượng dự bị của các lực lượng vũ trang Ukraina Volodimir Gavrilov bình luận về sự sẵn sàng của các lực lượng vũ trang để đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga. Theo lời ông Gavrilov, sự xuống cấp của Lực lượng vũ trang Ukraina đã diễn ra “trên thực tế kể từ khi Ukraina độc ​​lập”, kể từ khi  đó “quân đội liên tục bị lãng quên”.

“Tôi muốn đưa ra một ví dụ – năm 1996 tôi đã có một cuộc trò chuyện với cựu giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Cuộc trò chuyện diễn ra ở Washington. Ông ấy là một vị tướng rất có kinh nghiệm, sau đó ông hỏi tôi
– nước bạn có bao nhiêu lực lượng vũ trang? Tôi trả lời chúng tôi có 700 000.
Tướng Mỹ ngạc nhiên hỏi, tại sao nước bạn lại cần nhiều như vậy? Tôi nói –
chúng tôi đã thừa hưởng là chính, nhưng đang giảm dần quân số, nền kinh tế
không cho phép chúng tôi duy trì số quân lớn như thế “, – ông Gavrilov nói.

“Sau đó, ông nói – hãy nhớ lấy và nói với các nhà lãnh đạo của nước bạn rằng Ukraina sẽ không có mối đe dọa xâm lược nào từ bên ngoài trong 8 năm tới. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích với Lực lượng vũ trang của mình, nhưng tốt hơn hết là bạn nên tổ chức lại họ, để tạo ra một đội quân chuyên nghiệp cỡ 50.000 người mà nước bạn có thể duy trì được về mặt kinh tế, và sau đó tăng dần số lượng lên khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn. Nga hiện không phụ thuộc vào Ukraina, nhưng tin tôi đi, sau 8 năm nữa nó sẽ quay trở lại với đất
nước các bạn”, – vị tướng tình báo đã nghỉ hưu nói.

Ông sĩ quan tình báo Mỹ này cảnh báo người Ukraina: sớm muộn họ sẽ quay lại với nước bạn. Do đó, hãy bắt đầu xây dựng một quân đội chuyên nghiệp.
Tuy nhiên, lãnh đạo chính trị của nước ta vào thời điểm đó thậm chí còn
không biết những gì đang bị đe dọa. Họ sống ở một định dạng khác, ông Gavrilov.
>>ObozTV

Nguồn: Obozrevatel

PS/tư liệu: Năm 2013 quân đội Ukraina có khoảng 140 ngàn binh sĩ, hiện nay có 250 ngàn. Có khoảng 300 ngàn binh sĩ đã trải qua mặt trận Donbass. một bộ phận lớn trở thành quân dự bị. Quân đội Ukraina trong 5 năm qua đã chuyển dần từ quân đội theo nghĩa vụ sang quân đội chuyên nghiệp, được hiện đại hóa dần về tổ chức, chỉ huy và phương tiện theo tiêu chuẩn NATO.

»Cùng chủ đề