Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko một lần nữa lại là trung tâm của s-can-đan. Trong lần bê bối này liên quan đến thỏa thuận vay số tín dụng 5 tỷ đô-la của LB Nga.

Theo DN.ODESA đưa tin trước đây, bên phía Nga đồng ý cung cấp cho Ucraina số tín dụng trên nhưng với một loạt điều kiện dành cho Thủ tướng Chính phủ, trong đó một số thỏa thuận đã được thông qua. Khi chi tiết của thỏa thuận được tiết lộ, ban điều hành của Tống thống Viktor Yushchenko đã lên án Thủ tướng phản bội lại các lợi ích quốc gia. Yulia Tymoshenko ngay lập tức phủ nhận lời cáo buộc và khẳng định sự sẵn sàng nhận khoản tín dụng từ Nga.

Vụ s-can-đan bắt đầu với tuyên bố của đại diện Tổng thống về vấn đề an ninh năng lượng Bohdan Sokolovsky kênh truyền hình “Inter”. Theo ông này, ngày 5 tháng 2, Tymoshenko dẫn đầu phái đoàn của Ucraina đi tới Mat-xcơ-va để đàm phán về khí thỏa thuận khí đốt, đồng thời đã đàm đạo kín với Putin để vay mượn khoản tín dụng 5 tỷ đô-la phục vụ cho mục đích cá nhân. Cuộc đàm phán kín này đã diễn ra sau lưng Tổng thống Viktor Yushchenko.

Đồng thời, đại diện của Ban điều hành phủ Tổng thống cho biết, trong thỏa thuận cho vay tín dụng, Nga đã đưa ra điều kiện gọi là “phương án số không” buộc Ucraina phải phê chuẩn. Đây là điều kiện liên quan đến tài sản của Liên Xô mà Ucraina và các nước SNG đã nhất quyết không ký nhận từ những năm 1990.

Theo thông tin từ Interfax, Chủ tịch Ban thư ký Chính phủ Nga Dmitry Peskov cho biết, ông vẫn không nhận bất kỳ động thái nào của chính phủ Nga về việc cho Ucraina vay số tiền trên.

NNC
theo Mid