Hiện nay ở Ukraina bắt đầu thời tiết rất thuận lợi để cây cối đâm chồi nở lộc, đồng thời cũng là một môi trường rất chi là tốt cho sự phát triển của các loài bọ sau mấy tháng mùa đông ngủ yên dưới lòng đất, trong các vỏ thân cây, trong các lớp mùn và bây giờ chúng bắt đầu thức dậy và sinh sôi nảy nở rất nhanh chóng, đặc biệt có một loài bọ gọi là bọ chân đốt có tên là sầu ve – loại này cực kỳ nguy hiểm, thường sống trong các rừng sồi, nếu các loài động vật hay người đi qua chúng thì chúng có thể bắn vào chúng ta.

Khi bị bọ ve cắn dù chỉ một vết cắn nhỏ thì sẽ dẫn đến tình trạng đau ở khớp và tim. Và như các nhà nghiên cứu côn trùng phát hiện ra là ngoài máu, những loài côn trùng này còn thu hút những mùi vị khác. Khi đi dã ngoại trong tự nhiên, các bạn cũng nên suy nghĩ về những sản phẩm nên mang theo bên mình. Bởi vì bọ ve sẽ bị thu hút bởi mùi táo và chuối. Khi bị mắc bệnh truyền nhiễm Lyme từ con bọ ve thì việc điều trị sẽ rất lâu nếu không kịp thời chuẩn đoán đúng ở giai đoạn 1.

Một người dân Kiev đã bị một con bọ ve cắn vào chân trong chuyến dã ngoại ở công viên đã bị tổn thương đến dây thần kinh. Do đó, chân trở nên tê liệt sau khi mang vác nặng. Các bác sĩ nói rằng trong 10 năm qua ở Ukraina đã có rất nhiều bọ ve xuất hiện hơn những các năm trước. Khi bọ ve tấn công súc vật thì sẽ gây tử vong trong vòng 3-5 ngày nếu không kịp thời cứu chữa. Bọ ve hút ở những nơi có nếp nhăn trên da. Thường dưới đầu gối, ở háng, dưới nách và trên đầu dưới tóc. Và, khi mặc quần áo cho chuyến dã ngoại, người ta phải tính đến việc những sinh vật này di chuyển từ bên dưới dọc theo cơ thể con người.
Nếu có thể, nên cho ống quần phía dưới vào trong tất, áo vào quần (đóng phăng), đội mũ. Mặc quần áo sáng màu, vì dễ nhìn thấy côn trùng hơn trên quần áo sáng màu, chuyên gia khuyên.
Tuy nhiên, sau mỗi lần đi dạo, bác sĩ cho biết thêm là cần phải kiểm tra cẩn thận quần áo và toàn bộ cơ thể, cũng như lông và da của động vật. Và thuốc chống côn trùng hữu hiệu nhất hiện nay như mọi người biết là xoa cao sao vàng nổi tiếng của Việt Nam…

SEGODNYA.UA

»Cùng chủ đề