Ildar Gazizullin – chuyên gia thuộc Trung tâm phân tích tình hình quốc tế(MSPI) cho biết, từ nay cho đến cuối năm 2009, sản lượng công nghiệp của Ucraina có thể giảm khoảng 18%.

“Theo dự đoán của chúng tôi, tình hình sẽ không thay đổi nhiều. Tức là cho đến cuối năm nay, sản lượng công nghiệp sẽ giảm so với năm ngoái khoảng 18%. Tình hình sẽ không xấu thêm, mà cũng không khả quan hơn là mấy, mặc dù nhu cầu thép cuối năm có thể tăng lên, dẫn đến giá cả tăng, những sẽ không làm thay đổi nhiều sản lượng công nghiệp,” – Gazizullin nói.

Theo tính toán của chúng tôi, các doanh nghiệp thuộc khu vực công nghiệp đang duy trì với công suất trung bình là 50%. Tình hình sẽ khả quan hơn nếu các ngành công nghiệp then chốt không giảm sản lượng thêm nữa.

Theo các chuyên gia, sản lượng công nghiệp của Ucraina chỉ có thể tăng lên khi nhu cầu của thị trường thế giới tăng lên.

“Chúng tôi hi vọng rằng, nhu cầu trên thế giới tăng sẽ kích thích ngành công nghiệp Ucraina tăng trưởng trở lại. Trong năm tới, khi mà giá thép trên thị trường tăng trở lại, có thể không nhiều, những cũng sẽ kích thích ngành luyện kim phát triển trở lại, đây là một trong những ngành xuất khẩu chủ đạo của Ucraina,” –  Gazizullin nói.

Ông cũng dự báo rằng, sang năm ngành công nghiệp sẽ tăng trưởng trở lại kéo theo sự tăng trưởng của GDP dự đoán khoảng 3-4%.

Như chúng tôi đã thông báo, trong 5 tháng đầu năm 2009, sản lượng công nghiệp giảm khoảng 31.9 % so với cùng kì năm ngoái. Trước đó, trong giai đoạn 1999-2007, ngành công nghiệp Ucraina ghi nhận sự tăng trưởng liên tục qua các năm. Đặc biệt trong năm 2003, công nghiệp tăng trưởng hơn 15.8% so với năm trước(năm 2002).

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề