Chỉ đứng giá được trong 1 phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng đã tăng rất mạnh vào đầu giờ sáng nay 17/2 và tiếp tục bất ngờ tăng vọt vào đầu giờ chiều cùng ngày. Giá vàng vật chất đã lên 19,33 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng trên sàn đã vượt ngưỡng 20 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng miếng Phượng Hoàng PNJ-DAB của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ, chi nhánh Hà Nội đầu giờ chiều 17/2 được giao dịch ở mức 19,23 triệu đồng/lượng (mua) và 19,33 triệu đồng/lượng (bán) so với 19,03 và 19,12 triệu đồng/lượng vào đầu giờ sáng nay.

Giá vàng miếng SJC tại Phú Quý, Hà Nội cũng được giao dịch ở mức tương tự.

Giá vàng trong nước hiện vẫn đang thấp hơn vàng thế giới khoảng 700.000 đồng/lượng.

Trái ngược với mấy phiên cuối tuần trước, mặc dù lần này vàng bất ngờ tăng giá rất mạnh, nhưng không có nhiều người đổ xô đi bán vàng. Thị trường vàng khu vực Trần Nhân Tông – một trong những trung tâm buôn bán vàng lớn nhất Hà Nội mặc dù vậy cũng khá nhộn nhịp.

PNJ Hà Nội cho biết, vào đầu giờ sáng nay số lượng người đi bán vàng không nhiều nhưng từ sau 10h cho tới giờ lượng người bán ra đã tăng đáng kể. Tính sơ bộ, lượng vàng đơn vị này mua vào tính cho tới thời điểm này đã đạt khoảng 60 lượng. Lượng vàng PNJ Hà Nội bán ra rất ít, chỉ vài lượng.

Một cán kinh doanh vàng cho biết, giao dịch từ sáng tới giờ chưa có nhiều biến động là do nhiều nhà đầu tư đang đợi giá lên nữa.

Trên sàn giao dịch ACB, sáng nay, giá vàng thấp nhất được giao dịch ở mức 19,85 triệu đồng/lượng, trong khi cao nhất là 20,259 triệu đồng/lượng. Mặc dù giá tăng mạnh nhưng giao dịch khá sôi động. Tính tới 14h00 chiều đã có 84.950 lượng được chuyển nhượng, trị giá hơn 1.710 tỷ đồng.

Giá vàng trong nước vào đầu giờ chiều nay tăng rất mạnh là do giá vàng quốc tế khu vực châu Á tăng vọt lên 960 USD/ounce so với 940 USD/ounce vào đầu giờ sáng nay.

Cụ thể, giá vàng thế giới giao ngay tính tới 14h chiều 17/2 (giờ Việt Nam) tăng gần 20 USD so với đầu giờ sáng lên 959,40 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 4/2009 cũng tăng 14,4 USD (1,53%), lên 956,6 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng là do bộ trưởng các nước G7 hôm qua nhận định suy thoái và suy giảm kinh tế sẽ kéo dài trong suốt cả năm 2009. Các nhà đầu tư trên khắp thế giới, đặc biệt châu Á đã đẩy mạnh đầu tư vào vàng để bảo vệ tài sản của mình.

Trước đó, nhiều chuyên gia dự báo vàng có thể lên tới 1.000 USD/ounce ngay trong nửa đầu năm 2009 do nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới đang lún sâu hơn vào suy thoái. Rất nhiều nước trên thế giới đã, đang và sẽ phải bơm ra thị trường hàng nghìn tỷ USD để kích cầu cho nền kinh tế.

Như vậy, giá vàng thế giới một lần nữa lại phá một ngưỡng kháng cự mới.

Trước đó, vàng thế giới phá vỡ ngưỡng kháng cự 930 USD/ounce và biến ngưỡng này thành ngưỡng hỗ trợ. Còn vào thời điểm này, vàng đã phá vỡ ngưỡng kháng cự 950 USD/ounce và rất có thể đây sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ mới cho vàng.

Hải Yến
theo Vietnamnet