Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm mọi người trên thế giới suy nghĩ nhiều đến việc làm thế nào để bảo toàn số tiền tích lũy được trong bối cảnh hệ thống ngân hàng đang rối loạn và thị trường chứng khoán xuyên thủng “sàn” mỗi ngày

Hàng nghìn nhà đầu tư tư nhân ở mọi nơi đã quyết định chuyển hướng đầu tư vào vàng và kim loại quý, vốn được coi là “thiên đường đầu tư an toàn” mỗi khi thế giới lâm vào cơn khủng hoảng.

Thiên đường đầu tư …

Thế giới chưa bao giờ chứng kiến “cơn sốt mua vàng” như vậy kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ trong thập niên 1970-1980. Cơ quan đúc tiền Mỹ đã phải nâng sản lượng tiền vàng lên gấp đôi để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng trên thị trường. Còn tại Nga, doanh số bán vàng trang sức tăng trên 50% trong hai tháng qua.

Theo các nhà buôn bán vàng, cuộc khủng hoảng tài chính đang ngày càng xấu đi là nguyên nhân khiến nhiều người đầu tư vào vàng, với phần lớn các khách hàng của họ mua vào vì mục đích bảo toàn số tiền đã tích lũy được.

Trong khi đó, nhận định về thị trường vàng thế giới, nhiều chuyên gia khác khẳng định dù giá kim loại này có thể tăng giảm nhiều USD/ounce trong một vài ngày, nhưng triển vọng trung hạn của vàng là tương đối ổn định. Nhiều người cho rằng vàng sẽ tăng giá đều đặn trong mấy tháng tới, có thể lên tới 950 USD hoặc thậm chí vượt ngưỡng 1.000 USD/ounce trong vòng 1 năm. Giá vàng tăng là do mọi người đổ xô mua kim loại này và giảm đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư lâu dài sẽ “ôm” vàng theo nhiều giai đoạn, mỗi khi giá vàng chững lại, trong khi các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn thường mua vào khi vàng giảm giá. Những người không quan tâm tới sự lên xuống của vàng thì lại thu mua với bất kể giá nào bởi vàng vẫn là một kênh đầu tư muôn thuở.

Các chuyên gia tài chính cũng cho rằng vàng là một kênh đầu tư có giá khi lạm phát đang tăng cao. Mặc dù giá vàng sẽ không thể lên tới 1.500 USD/ounce do sản lượng khai thác vàng trên thế giới giảm 0,4% trong năm 2007, xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua, nhưng nó cũng chẳng thể quay lại với mức giá 200 hay 300 USD/ 1 ounce như vài năm trước.

… không phải luôn an toàn

Nếu nhìn từ Nga, đầu tư vàng trang sức không phải là một quyết định khôn ngoan, chủ yếu do giá trung bình của nó cao hơn từ 50-100% so với mặt bằng giá của các nước khác. Mặt khác, giá bán lẻ nhẫn vàng, dây chuyền hay khuyên tai, vòng xuyến vàng đều cao hơn so với giá vàng thỏi, mà khi muốn bán chúng thì phải chọn đúng thời điểm nếu không sẽ bị lỗ, trừ khi chúng có giá trị đặc biệt về lịch sử hoặc có giá trị nghệ thuật cao.

Kể từ tháng 9/2008, doanh số bán các tiền xu vàng và thỏi vàng cũng như đồ trang sức ở Nga đã tăng rất mạnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán trượt dốc từng ngày.

Còn đối với các thị trường khác, nhà phân tích kinh tế Vlad Grinkevich của Nga cho rằng hoạt động kinh doanh vàng cũng không phải là bất biến do lĩnh vực này cũng bị cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động.

Trên thực tế, giá vàng trên thế giới những ngày gần đây có xu hướng giảm do đồng USD mạnh lên làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một kênh đầu tư thay thế an toàn. Giá vàng giảm còn do những lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu khiến người ta nghi ngại về nhu cầu vàng và các kim loại quý khác.

Nhưng giá vàng tăng cũng do các nhà đầu tư dễ bị kích thích tìm kiếm nơi cất giấu an toàn cho tiền của mình. Hồi tháng Năm, giá vàng đã nhiều lúc vượt ngưỡng 900 USD/ounce tại thị trường New York do các quỹ đầu cơ tăng cường mua vào khi thấy giá dầu ở quanh ngưỡng cao kỷ lục khiến nỗi lo lạm phát gia tăng.

Nhà tư vấn Yuki Sonoda thuộc Daiichi Commodities Co. có trụ sở tại Tôkyô, có chung nhận định: “Vàng không còn là hàng hóa đặc biệt nữa và bây giờ cũng biến động lên, xuống như đồng, chì hay thị trường chứng khoán”.

“Trước mắt, chúng ta sẽ còn chứng kiến giá vàng trồi sụt thất thường trong đó nghiêng về xu hướng giảm nhiều hơn. Tác động mạnh nhất đến giá vàng trong tương lai vẫn là thị trường chứng khoán. Người ta sẽ bán vàng đi để mua cổ phiếu khi nhận thấy giá cổ phiếu đã ở mức hấp dẫn. Có thể đến cuối năm, giá vàng sẽ ở mức 800 USD/ounce”, Mark Pervan, chuyên gia phân tích hàng hóa thuộc ngân hàng ANZ khẳng định


theo ĐTCK-Online