Sau một phiên giảm đáng kể hôm qua, giá vàng sáng nay (11/3) tiếp tục rớt giá rất mạnh xuống 19 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng vẫn khá ảm đạm.

Cụ thể, giá vàng miếng Phượng Hoàng PNJ-DAB của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ, chi nhánh Hà Nội vào 9h00 sáng nay 11/3 được giao dịch ở mức 19,02 triệu đồng/lượng (mua) và 19,10 triệu đồng/lượng (bán) so với 19,30 và 19,38 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều qua.

Vàng SJC tại hiệu Phú Quý và Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng được niêm yết ở mức tương tự.

Thị trường vàng miếng tại khu vực Trần Nhân Tông, Hà Nội trong phiên giao dịch hôm qua (10/3) tiếp tục nằm trong tình trạng ảm đạm với rất ít người bán ra và cũng không có mấy người mua vào.

PNJ Hà Nội cho biết, trong phiên giao dịch ngày 10/3, đơn vị này chỉ nhập vào khoảng 130 lượng, trong khi bán ra gần 20 lượng, so với 1.000-2.000 lượng/ngày thời kỳ sôi động trong tuần trước nữa.

Giá vàng trong nước sáng nay (10/3) giảm mạnh 280.000 đồng/lượng xuống sát 19 triệu đồng/lượng là do vàng thế giới đêm qua (giờ Việt Nam) bất ngờ lao dốc xuống dưới 900 USD/ounce.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 4/2009 trên sàn New York hôm 10/3 giảm 22,1 USD (tương đương 2,3%) xuống 895,9 USD/ounce.

Trước đó, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giao tháng 4 có lúc xuống tới 893,5 USD/ounce.

Như vậy, tính chung trong hai phiên vừa qua, giá vàng giao sau tại Sàn giao dịch New York đã giảm 46,8 USD (tương đương giảm 5%).

Tính tới 9h sáng 11/3 (giờ Việt Nam), giá vàng giao sau tại khu vực châu Á đã giảm thêm 2,2 USD xuống còn 893,7 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay cũng giảm mạnh.

Tính tới 9h00 sáng nay 11/3 (giờ Việt Nam), giá vàng tại khu vực châu Á đang đứng ở mức 894,2 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới giảm mạnh là do thị trường chứng khoán bất ngờ hồi phục trên phạm vi toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua đã có một phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ đầu năm tới nay. Chỉ số Dow Jones đã lên gần sát ngưỡng 7.000 điểm. Trước đó, các chỉ số chứng khoán châu Âu cũng đã tăng điểm khá. Còn tại châu Á, vào đầu giờ sáng nay, hầu hết các chỉ số chứng khoán, đặc biệt Nhật đang tăng rất mạnh.

“Giá vàng giảm mạnh là do chứng khoán toàn cầu hồi phục. Hơn thế nữa, dường như những lo lắng về nguy cơ lạm phát và những rủi ro hệ thống tài chính toàn cầu đã giảm bớt khiến các nhà đầu tư quay trở lại tìm cơ hội đầu tư tại chứng khoán và các loại hàng hoá khác ngoài vàng”, Kevin Kerr – một chuyên gia của Global Commodities Alert nói.

Mặc dù vậy, theo Kerr, vàng cuối cùng sẽ tăng rất mạnh trở lại do lạm phát là một vấn đề lớn trong dài hạn sau khi những khoản tiền khổng lồ được in và tung và lưu thông nhằm kích cầu nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, nhiều khả năng vàng sẽ còn giảm thêm nữa trong ngắn hạn do đồng tiền thông minh tạm thời đang chảy vào một số kênh đầu tư khác.

Hải Yến
theo VietNamNet