Kim loại quý mở rộng mức tăng ngày thứ 3 liên tiếp do đồng dollar giảm nhẹ, kích thích nhu cầu vàng với vai trò là khoản đầu tư thay thế.

Hôm qua, vàng leo cao sau phiên họp của FOMC với quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất hiện nay là 0-0.25%. Các quan chức cũng cho hay, họạt động mua trái phiếu kho bạc vẫn được tiếp tục và tỷ lệ lạm phát sẽ duy trì ở mức thấp. Tỷ lệ lãi suất thấp sẽ kích thích nhu cầu kim loại quý khi là một tài sản có giá trị cất giữ cao.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát và khả năng các Ngân hàng Trung ương giữ mức mục tiêu sẽ ấn định hướng đi tiếp theo cho vàng với vai trò là hàng rào chống lạm phát. Suy thoái kinh tế toàn cầu đã gây ra sự giảm giá nói chung và thậm chí còn gây ra giảm phát ở một vài quốc gia. Một số chuyên gia cho rằng, trong trường hợp đó, giá vàng có thể tăng bởi vì vàng còn là một công cụ đắc lực đề phòng giảm phát. Nhưng những người khác lại dự đoán mức giá thấp của hàng hóa nói chung sẽ làm giảm đi sức hấp dẫn của kim loại quý với vai trò là hàng rào chống lại giá cả leo thang.

Vàng giao ngay đang giao dịch ở mức 4935.45/oz, đạt mức cao là $936.22 và mức thấp là $929.90. Hôm qua, kim loại quý có thêm $6.30, tương đương 0.68%, chốt phiên đạt $931.45. Dự trữ của Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust không thay đổi với con số 1,132.24 tấn từ hôm 24/6.

Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán Mỹ leo cao nhờ đơn đặt hàng lâu bền tăng cao hơn dự đoán. Chứng khoán châu Á cũng tiếp bước các đồng nghiệp Mỹ nhờ mức tăng của dầu và kim loại. Trong khi đó, giá vàng lại không bị ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán như giống thời gian trước đây mà lại chịu tác động chính từ hướng đi của đồng dollar.

Đồng bạc xanh mạnh lên nhiều so với các đồng tiền khác nhưng hiện tại lại giảm nhẹ. Chỉ số đo sức khỏe đồng dollar đang là 80.84, so với hôm qua là 80.55. Mức giảm hôm nay của USD đã kích thích nhu cầu vàng khi chúng thường đi ngược hướng với nhau.

Ánh Hồng
theo giavang.net