Vàng hay USD: chọn kênh nào? bởi Nguyễn Quang

Từ sau lễ Giáng sinh đến nay, giá vàng và USD liên tục tăng mạnh. Trong khi đó, lãi suất huy động của các ngân hàng lại có chiều hướng giảm sâu. Chính vì thế, hiện nay nhiều nhà đầu tư đang tính toán chọn kênh để chuyển vốn. Vàng hay USD?

USD khó tăng vọt?Sau đợt điều chỉnh tỷ giá USD của Ngân hàng Nhà nước ngày 25-12, tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại và tại các điểm thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do đều đã chính thức vượt ngưỡng 17.000 đồng/USD. Chiều 27-12, tại Ngân hàng Á Châu (ACB), tỷ giá USD niêm yết ở mức 17.350 đồng/USD (thu vào) và 17.494 đồng/USD (bán ra). Cùng ngày, giá giao dịch tại các điểm thu đổi ngoại tệ tại 2 chợ Tân Định và Bến Thành, quận 1 cùng ở mức 17.350 đồng/USD (thu vô) và bán ra “nhỉnh” hơn 150 đồng, tức 17.500 đồng/USD, tăng 250 đồng/USD so với cuối tuần trước. Điều này càng làm cho các nhà đầu tư sốt ruột, muốn chuyển nhanh vốn đầu tư sang USD.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu quan sát kỹ thì việc điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ lần này của Ngân hàng Nhà nước không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia kinh tế. Vì giá trị đồng USD tăng lên, tiền đồng giảm có lợi cho xuất khẩu, đồng thời động thái này cũng đồng bộ với chính sách kích cầu tiêu dùng hàng trong nước đang được triển khai, hạn chế nhập siêu. Tuy vậy, việc tỷ giá USD tiếp tục tăng e là khó xảy ra.

Vì sau “cú hích” vào giữa tháng 7 (vượt ngưỡng 19.000 đồng/USD) do giới đầu cơ tạo ra thì từ thời điểm đó đến nay, tỷ giá USD vẫn nằm trong sự kiểm soát khá chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước. Mà việc điều chỉnh tỷ giá chỉ diễn ra theo lộ trình khoảng 6 tháng 1 lần chớ không thường xuyên. Hơn nữa, chênh lệch giữa giá mua và bán USD hiện nay dao động từ 150 – 200 đồng/USD nên “ôm” USD vào thời điểm này e rằng “lợi bất cập hại”.

Cũng cần lưu ý, để giải cứu nền kinh tế không chìm sâu vào suy thoái, Mỹ vẫn đang tiếp tục bơm hàng ngàn tỷ USD vào thị trường để kích cầu. Điều này càng khiến cho đồng USD suy yếu và khó có thể mạnh lên trong quý 1 và quý 2 năm 2009. Từ những lập luận trên, nhiều chuyên gia cảnh báo nếu không có nhu cầu thật sự thì không nên “trữ” USD vào thời điểm này.

Vàng sẽ phục hồi mạnh?

Cùng với USD, trong 2 ngày cuối tuần, giá vàng cũng bất ngờ “nóng” trở lại. Trên trang web kitco.com chiều ngày 27-12, giá vàng thế giới có lúc lên đến 873 USD/ounce. Tương tự, tại TPHCM giá vàng miếng SJC cũng lần lượt vọt lên mức 17,71 triệu đồng và 17,72 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng gần 500.000 đồng/lượng so với mức giá cuối tuần trước. Khác với đường đi của đồng USD, giá vàng đang có xu hướng phục hồi mạnh mẽ trở lại mặc cho giá dầu liên tục tụt dốc. Điều này cho thấy vàng đang trở thành một công cụ bảo tồn vốn mà nhiều quỹ đầu tư lựa chọn trong tình trạng lạm phát lan rộng hiện nay.

Đường đi của giá vàng đang rời xa giá dầu. Theo ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam thì giá vàng hiện nay đang trong xu hướng tăng. Theo ông Khánh, trong 6 tháng đầu năm 2009 giá vàng có thể sẽ trở lại ngưỡng 900 – 1.000 USD/ounce. Tuy nhiên, sau đó giá vàng sẽ giảm trở lại nếu như kinh tế Mỹ phục hồi và lạm phát tại đây giảm hẳn trong những tháng cuối năm 2009 và đầu năm 2010.

Khác với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sẽ tăng cao nếu như đồng USD trong nước cũng tăng (giá vàng trong nước được quy đổi theo giá USD). Mặc dù vậy nhưng để đầu tư vào vàng có hiệu quả thì các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc và đầu tư theo chiều sâu, theo hướng tích lũy trong thời gian dài. Vì đường đi của giá vàng trong năm 2009 sẽ diễn biến theo hình răng cưa (tức là sẽ có 2 bước tiến và 1 bước lùi). Để tránh rủi ro các nhà đầu tư nên chọn đầu tư trung hạn và dài hạn, tránh “lướt sóng”.

Một điều nữa mà các chuyên gia cũng lưu ý các nhà đầu tư. Đó là hiện nay thị trường vàng ở nước ta vẫn chưa liên thông (chưa cho phép xuất, nhập), giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước luôn có một khoảng cách khá lớn (nếu như trước đây giá vàng thế giới cao hơn giá vàng trong nước trên dưới 1 triệu đồng/lượng thì hiện nay giá vàng trong nước đang thấp hơn giá vàng thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng). Trong tình hình đó, nhà đầu tư sẽ khó đoán được đường đi của giá vàng


theo SGGP