Đi xuống là xu thế được ghi nhận của giá vàng trong phiên giao dịch đầu tuần sáng nay tại thị trường châu Á. Giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ theo giá thế giới, hoạt động mua vào của các nhà đầu tư có chiều hướng nhích lên.

Giá dầu thô tụt dưới 65 USD/thùng, trong khi tỷ giá USD thị trường quốc tế tiếp tục mạnh lên.

Tăng mua vàng miếng

Do các thị trường tài chính Mỹ đóng cửa nghỉ lễ trong ngày thứ Sáu tuần trước nên giá vàng trong nước trong hai ngày cuối tuần vừa rồi không có nhiều biến động. Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức 2.085.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên 2.090.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm khoảng 2.000 đồng/chỉ so với giá cuối tuần.

Một số tiệm kim hoàn lớn tại Hà Nội mạnh dạn niêm yết mức chênh lệch giá mua/bán khá thấp, trên dưới 5.000 đồng/chỉ, nhằm kích thích giao dịch.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) mở cửa ngày giao dịch hôm nay với giá vàng SJC ở mức 2.086.000 đồng/chỉ và 2.091.000 đồng/chỉ. Giá vàng miếng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm tương ứng là 2.085.000 đồng/chỉ và 2.094.000 đồng/chỉ.

Hoạt động mua vào trên thị trường vàng miếng mấy ngày gần đây đã khởi sắc ít nhiều, dù chưa có những chuyển biến thực sự lớn. Một đại diện của Bảo Tín Minh Châu cho biết, giao dịch vàng miếng tại công ty này trong hai ngày cuối tuần vẫn khá trầm, tuy số khách mua đã có sự gia tăng nhất định. Mặc dù vậy, theo đại diện này, khách mua vàng ở thời điểm hiện nay vẫn chủ yếu là những nhà đầu tư nhỏ, mua dăm ba lượng mỗi người.

Theo ông Lê Xuân Tùng, Tổng giám đốc PQJ, hoạt động mua vào tại công ty này trong mấy ngày trở lại đây cũng đã ít nhiều được cải thiện. “Nhiều người giữ tiền mặt đã lâu, nay thấy giá vàng xuống tới mức này, họ coi như đã hợp lý nên mua vào”, ông Tùng nhận định.

Giá vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank sáng nay mở cửa ở mức 2.085.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.093.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng Phượng Hoàng do Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết tại thị trường Tp.HCM tương ứng là 2.086.000 đồng/chỉ và 2.093.000 đồng/chỉ.

Tuần trước, giá vàng miếng trong nước biến động yếu, với mức giảm gần 5.000 đồng/chỉ trong cả tuần, do giá vàng thế giới tiếp tục biến động không rõ xu hướng. Tuy nhiên, trên các sàn giao dịch vàng tập trung, hoạt động lướt sóng ngắn vẫn diễn ra, tạo không khí giao dịch khá sôi động và khối lượng khớp lệnh đạt mức cao.

Tại sàn vàng SBJ, khối lượng giao dịch các ngày trong tuần đều đạt trên dưới 500.000 lượng. Mạng lưới sàn giao dịch vàng của SBJ đang liên tục được mở rộng trên toàn mạng lưới Ngân hàng Sacombank. Riêng tại miền Bắc, trong tháng 7 này, số điểm giao dịch của sàn vàng SBJ sẽ lên tới con số 16 điểm, có mặt tại cả các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh… Trên toàn quốc, tính đến hết tháng này, sàn SBJ sẽ có tổng số 70 điểm giao dịch trên toàn quốc.

Phiên sáng nay, tính tới thời điểm 9h43, tại sàn SBJ đã có gần 190.000 lượng vàng được khớp lệnh thành công, với giá khớp lệnh biến động trong khoảng 19,94-20,04 triệu đồng/lượng.

USD gây áp lực mất giá cho vàng và dầu thô

Cùng thời điểm này, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tạm đứng ở mức 929,8 USD/oz, giảm 3 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước tại thị trường New York. Tuần trước, giá vàng giao ngay tại New York giảm 7,2 USD/oz (0,8%).

Đồng USD mạnh lên đang tạm thời gây áp lực mất giá cho vàng. Số liệu đáng thất vọng về thị trường việc làm của Mỹ công bố trong tuần trước đã khiến giới đầu tư lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế xấu đi, theo đó bán ra những loại tài sản có độ rủi ro cao để mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ để tìm kiếm sự an toàn.

Tỷ giá USD so với Euro thị trường quốc tế sáng nay là dưới 1,40 USD tương đương 1 Euro. Tuần trước, đồng USD đã lên giá 0,5% so với Euro.

Bộ Lao động Mỹ ngày 2/7 cho biết giới chủ nước này đã cắt giảm 467.000 việc làm trong tháng 6/2009, đưa tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ lên 9,5%, từ 9,4% trong tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 vẫn thấp hơn so với mức dự báo 9,6% của giới phân tích đưa ra trước đó, nhưng lại là cao nhất trong vòng gần 26 năm qua tại Mỹ.

Tuy nhiên, giá vàng thế giới vẫn chưa sụt giảm sâu hơn, do vẫn được nâng đỡ bởi khả năng trượt giá trở lại của đồng USD trong thời gian tới. Nhiều nhà phân tích quốc tế cho rằng, sự mạnh lên của USD thời gian này chỉ là tạm thời và khả năng sụt giảm mạnh trở lại tỷ giá đồng “bạc xanh” là hoàn toàn có thể xảy ra nếu xét tới thâm hụt ngân sách khổng lồ của Mỹ và lời kêu gọi của Trung Quốc về một đồng tiền dự trữ mới.

Theo dự báo của giới quan sát, trong cuộc họp thượng đỉnh của khối các nước công nghiệp phát triển G-8 khai mạc vào ngày thứ Tư tuần này tại Italy, vấn đề vai trò của đồng USD sẽ được đem ra bàn thảo. Cuối tuần vừa rồi, phía Pháp và Nga đã thúc giục G-8 thảo luận về đồng tiền dự trữ của thế giới trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.

Dù muốn vấn đề này được G-8 thảo luận, phía Trung Quốc đã lên tiếng trấn an Mỹ khi nhận định rằng, đồng USD sẽ tiếp tục giữ vị trí thống lĩnh “trong nhiều năm tới”.

Trao đổi với báo giới tại Rome, Italy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc He Yafei tuyên bố: “Đồng USD vẫn là đồng tiền quan trọng nhất và đồng tiền dự trữ chính ở thời điểm hiện nay. Chúng tôi tin tưởng rằng vai trò này của USD sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm tới. Các bạn có thể đã nghe nhiều bình luận và ý kiến của các học giả về ý tưởng thành lập một đồng tiền siêu chủ quyền. Tôi cho rằng, đó vẫn chỉ là câu chuyện của các học giả. Đó không phải là lập trường của Chính phủ Trung Quốc”.

Chuyển sang thị trường dầu thô, thông tin ảm đạm về thị trường việc làm Mỹ và sự mạnh lên của USD tiếp tục làm “vàng đen” xuống giá. Vào lúc 10h10 trưa nay theo giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8 giao dịch điện tử tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) là 64,95 USD/thùng, giảm 1,78 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên liền trước.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.955 VND/USD, tăng 2 VND/USD so với thứ Sáu tuần trước. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.803 VND/USD.

Linh Trang
theo VNE