Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới ở xu thế giảm, kéo giá vàng trong nước giảm nhẹ theo.

Giới quan sát dự báo, trong tuần này, giá vàng sẽ tiếp tục biến động không rõ xu hướng, khiến thị trường vàng miếng còn kém sôi động.

Giá dầu thô cũng kéo dài đà giảm của tuần trước, trong khi tỷ giá USD thị trường quốc tế diễn biến theo hướng phục hồi.

Vàng trong nước “treo” giá

Giá vàng miếng các thương hiệu trong nước sáng nay phổ biến ở mức dưới 2.090.000 đồng/chỉ (mua vào) và xấp xỉ 2.100.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 1.000-2.000 đồng/chỉ so với cuối tuần trước.

Giá vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank lúc đầu giờ sáng nay đứng ở mức 2.090.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.098.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng SJC tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mở cửa ở mức tương ứng 2.089.000 đồng/chỉ và 2.099.000 đồng/chỉ.

Không khí trầm lắng tiếp tục bao trùm thị trường vàng miếng trong hai ngày cuối tuần vừa rồi. Các nhà kinh doanh vàng nhận định, chừng nào giá vàng còn “treo” ở mức trên dưới 21 triệu đồng/lượng như hiện nay, thì hoạt động giao dịch vàng còn yếu.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu mua vào và bán ra lúc đầu giờ lần lượt là 2.086.000 đồng/chỉ và 2.098.000 đồng/chỉ. Giá vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại thị trường Tp.HCM tương ứng là 2.091.000 đồng/chỉ và 2.095.000 đồng/chỉ.

Tuy không công bố con số cụ thng Phan Thành Đạt, phụ trách kinh doanh vàng miếng của Bảo Tín Minh Châu, cho biết, lượng vàng miếng mà công ty bán ra hàng ngày thời gian này chỉ bằng 10% so với lượng bình quân của các năm trước. Tại các doanh nghiệp khác như SJC Hà Nội, PNJ Hà Nội, khối lượng mua, bán vàng miếng cũng cầm chừng ở mức vài trăm lượng mỗi ngày.

Trên sàn vàng SBJ, giá vàng khớp lệnh tính tới thời điểm 10h sáng nay, giá vàng khớp lệnh dao động trong khoảng 20,08-20,34 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, tại sàn này đã có trên 290.000 lượng vàng được khớp lệnh thành công.

Giá vàng thế giới không rõ xu hướng

Trên thị trường vàng thế giới, phiên đầu tuần chứng kiến sự giảm giá của kim loại quý này tại châu Á. Vào lúc 9h55 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 3,9 USD/oz so với giá chốt phiên cuối tuần trước tại thị trường New York, còn 936,1 USD/oz.

So với giá vàng trong nước, mức giá vàng thế giới này quy đổi (chưa tính thuế và các chi phí khác) đang thấp hơn khoảng 90.000 đồng/chỉ. Tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng trở lại sau 3 tuần giảm liên tục, nhưng mức tăng hầu như không đáng kể.

Giới quan sát dự báo, tuần này, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động trong biên độ hẹp và không rõ xu hướng do ít có những thông tin kinh tế quan trọng được công bố. Ngày thứ Sáu, thị trường Mỹ sẽ đóng cửa để nghỉ lễ Độc lập (4/7) của nước này.

Thông tin đáng chú ý nhất tác động tới thị trường tuần này được dự báo là thông tin về tình hình thị trường việc làm tháng 6 của Mỹ do Bộ Lao động nước này công bố vào ngày thứ Năm (3/7).

USD trồi sụt vì những nhận định của Trung Quốc

Đồng USD phiên đầu tuần hôm nay đã phục hồi trở lại sau khi phía Trung Quốc tuyên bố sẽ không có chuyện nước nay đột ngột thay đổi chính sách dự trữ ngoại hối. Trung Quốc hiện là nước nắm giữ nhiều nhất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Thời gian qua, trong bối cảnh nước Mỹ phát hành nợ ồ ạt để cứu kinh tế, tỷ giá đồng USD chịu nhiều ảnh hưởng từ những tuyên bố của phía Trung Quốc về sự cần thiết của sự thay thế đồng tiền này ở vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới. Mới đây nhất, đồng USD thị trường quốc tế phiên cuối tuần trước đã trượt giá khá mạnh trước các đồng tiền chủ chốt khác sau khi Trung Quốc tiếp tục kêu gọi một “siêu tiền tệ” nhằm thay thế đồng USD ở vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới.

Tuy nhiên, phát biểu trước các nhà báo tại Basel, Thụy Sỹ, ngày 28/6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên khẳng định, “chính sách dự trữ ngoại hối của Trung Quốc luôn ổn định”. Tuyên bố này đã đưa tỷ giá USD so với Euro về mức trên 1,40 USD đổi được 1 Euro, từ mức 1 Euro bằng gần 1,41 USD vào cuối tuần trước.

Giá dầu giảm thêm

Sự mạnh lên của đồng USD đã kéo giá dầu thô thế giới sáng đầu tuần đi xuống. Vào lúc 10h15 trưa nay giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 giao dịch điện tử tại thị trường New York giảm 0,63 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước, còn 68,53 USD/thùng.

Giá dầu thế giới đã giảm liên tục trong hai tuần qua do giới đầu tư trở nên thận trọng hơn với triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới. Các thông tin kinh tế thời gian gần đây luôn lẫn lộn cả tin tốt lẫn tin xấu.

Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết, doanh số thị trường bán lẻ tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này trong tháng 5 vừa qua đã giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, cũng theo Bộ Thương mại Nhật Bản, sản lượng công nghiệp tại nước này trong tháng 5 đã tăng tháng thứ 3 liên tục, với mức tăng 5,3% so với tháng 4, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất từ năm 1953 tới nay.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.956 VND/USD, tăng 2 VND/USD so với thứ Sáu tuần trước. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.804 VND/USD.

Ánh Hồng
theo VNE