Vàng, dầu cùng trượt giá bởi Nguyễn Quang

Giá vàng trong nước giảm 7.000 đồng/chỉ sau khi giá vàng thế giới đi xuống. Biến động không rõ xu hướng tiếp tục là đặc điểm chính trên thị trường vàng thế giới.

Giá dầu thô tụt nhanh về dưới mốc 70 USD/thùng do tác động từ sự giảm điểm trên thị trường chứng khoán thế giới.

Vàng miếng các thương hiệu trong nước sáng nay mở cửa ở mức trên 2.120.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên 2.125.000 đồng/chỉ (bán ra). So với sáng qua, giá vàng thế giới hiện đã giảm khoảng 7.000 đồng/chỉ.

Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank lúc đầu giờ sáng nay có giá 2.122.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.126.000 đồng/chỉ (bán ra)

Mốc 21 triệu đồng của giá vàng trong nước đang rất khó bị phá vỡ do giá vàng thế giới không có những biến động mạnh mà chủ yếu chỉ lình xình trong vùng hẹp.

Thị trường vàng vật chất những ngày này tiếp tục ế ẩm do mức giá cao cản trở các nhà đầu tư mua vào. Một lượng vốn đáng kể cũng được ghi nhận là đã chuyển từ thị trường vàng sang những kênh đầu tư hứa hẹn đem lại lợi nhuận tốt hơn như chứng khoán, nhà đất…

Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC tại chi nhánh của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào và bán ra lần lượt là 2.122.000 đồng/chỉ và 2.128.000 đồng/chỉ. Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng là 2.122.000 đồng/chỉ và 2.127.000 đồng/chỉ.

Điểm sáng trên thị trường vàng thời gian này tập trung ở mảng giao dịch trên các sàn vàng tập trung và vàng trang sức.

Khối lượng giao dịch trên các sàn vàng những ngày này không có sự gia tăng đột biến do vàng thế giới ít sóng, nhưng vẫn duy trì được ở mức tương đối cao. Trên sàn vàng SBJ, tính tới thời điểm 10h sáng nay, khối lượng khớp lệnh đạt mức gần 308.000 lượng, với giá khớp lệnh trong khoảng 20,32-20,53 triệu đồng/lượng.

Các nhà kinh doanh vàng cho biết, doanh số vàng trang sức thời gian này có sự gia tăng rõ rệt, đặc biệt là ở các sản phẩm sính lễ như nhẫn cưới, kiềng… So với giá vàng thế giới quy đổi, chưa tính thuế và phí, giá vàng bán ra trong nước đang xấp xỉ ngang bằng.

Giá vàng giao ngay thế giới kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại New York với mức giảm 4,7 USD/oz (0,5%) so với giá đóng cửa phiên trước, còn 951,9 USD/oz. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng lên xuống nhẹ trong vùng 952-953 USD/oz.

Sự biến động không rõ xu hướng của giá vàng phiên này được lý giải là sự co kéo giữa các lực lượng tác động. Thị trường chưa nhất quán được về xu hướng biến động tỷ giá của đồng USD trong thời gian tới. Vai trò chống lạm phát và khủng hoảng của vàng đang yếu, trong khi lực cầu vàng nữ trang tại nhiều nước châu Á đang có xu hướng được cải thiện khi mùa cưới đang tới gần.

Chuyển sang thị trường dầu thô, giá “vàng đen” hôm qua giảm mạnh do ảnh hưởng từ sự giảm điểm trên diện rộng của thị trường chứng khoán thế giới. Giá cổ phiếu tại Trung Quốc hôm qua đã sụt mạnh, kéo theo các thị trường khác, trước nỗi lo khả năng nước này sẽ thắt chặt hoạt động tín dụng, gây tác động bất lợi cho sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 giảm 2,74 USD/thùng (3,8%) so với giá đóng cửa phiên trước, còn 69,96 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu tại New York đã phục hồi nhẹ, tạm thời lấy lại mốc 70 USD/thùng.

Tỷ giá USD thị trường quốc tế hiện ở mức hơn 1,43 USD tương đương 1 Euro, chưa có nhiều thay đổi so với phiên trước.

Trong nước, tỷ giá USD liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.976 VND/USD. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.825 VND/USD.

Linh Trang
theo VnEconomy