Văn phòng tổng thống yêu cầu HĐBT làm công văn đề nghị tổng thống sa thải chủ tịch UBHC Kyiv Vitaly Klichko.

Văm phòng tổng thống Ukraina đã yêu cầu HĐBT làm văn bản chính thức đề nghị sa thải chủ tịch UBHC tp Kyiv Vitaly Klichko. >>Виталия Кличко.

Thủ tục sa thải này ông từng được Victor Yanukovich sử dụng vào năm 2010 để sa thải thị trưởng Kyiv Chernovetskiy. >>РБК-Украина

Theo luật định, sau khi có tổng thống mới được bầu và chính thức thì HĐBT phải trình tổng thống mới sa thải tất cả các chủ tịch UBHC các cấp.
“HĐBT đã làm thủ tục này đối với tất cả các chủ tịch UBHC các tỉnh, ngoại trừ thủ đô Kyiv là chưa được HĐBT đề nghị. Tuy nhiên theo nguồn tin, chủ tịch UBHC tp Kyiv cũng có thể bị tổng thống cử người khác thay thế”, – nguồn tin cho biết..

Thư ký báo chí của thủ tướng khẳng định thông tin nói về yêu cầu của VP tổng thống và cho biết hiện đang nghiên cứu và sẽ làm theo luật định.

Theo luật pháp tổng thống không có quyền sa thải chức vụ thị trưởng, nhưng lại có quyền sa thải chủ tịch UBHC, người nắm trong tay quyền hành pháp, còn thị trưởng chỉ lãnh đạo HĐ chứ không nắm quyền lực thực tế. Hiện ông Klichko vừa là thị trưởng vừa là chủ tịch UBHC thành phố Kyiv.

Năm 2010 tổng thống Ukraina khi đó là Victor Yanukovich cũng đã sa thải chủ tịch UBHC Kyiv theo cách này bằng cách thông qua quốc hội, cử ông Popov thay thế ông Chernobetskiy. Vì quyền lực thực tế không có cho nên ông Chernovertskiy đã bỏ ra nước ngoài sinh sống.

Ông Klichko viết trên Fb nói rằng báo chí thổi phồng các vụ việc về ông theo những thông tin lừa đảo, khiêu khích của ông Portnov. >>в Фейсбуке.

  • Văn phòng chống tham nhũng quốc gia

đã thực hiện vụ lục soát tại tất cả các xí nghiệp của tập đoàn “Bogdan” mà tổng thống thứ 5 Ukraina Poroshenko chủ sở hữu, liên quan tới tái cơ cấu tín dụng vay của ngân hàng “UkrExximBank”. TTX Unian dẫn lời của thư ký báo chí của tập đoàn đưa tin.

  • DBR ngày `11 tháng 7 đã triệu tập Poroshenko tới thẩm cung về vụ chuyển nhượng Nhà máy đóng tàu trên đảo Rybalskiy ở Kyiv (Thời xô viết có tên gọi “Xưởng  rèn Lênin”, -nd). Tuy nhiên ông Poroshenko đã bận trong chiến dịch bầu cử cho nên không tới.

Ngày hôm nay 24 tháng 7 ông Poroshenko đã có mặt tại cơ quan NABU”, tuy nhiên, chưa có thông tin nào cụ thể về thẩm cung Poroshenko.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề