Giám đốc Văn phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraina (NABU), ông Archm Sytnik  thông báo rằng cơ quan ông kiểm tra cả ngàn thẩm phán và 22 ngàn quan chức Ukraina. Báo “ZN,UA” đã lời ông Sytnik đưa tin.

Theo lời ông Sytnik, NABU nhận được sự tiếp cận tới cơ sở dữ liệu của bộ tư pháp, của cục ngân khố nhà nước (kể cả hải quan), bộ nội vụ và cục bảo vệ biên giới quốc gia. Đồng thời đã ký các thỏa thuận khung với NBU và cục di trú. Tất cả điều này chiếm khoảng 60% số lượng dữ liệu cần thiết.

Sự tiếp cận tới đăng bộ bất động sản bây giờ là một vấn đề, nông Sytnik nói thêm.

“Tuy nhiên và cả điều này và lượng thông tin có được của NABU cũng đủ để bắt đầu thanh sát có chất lượng các quan chức và thẩm phán.

Trước ngưỡng cuộc cải cách tư pháp, Văn phòng chomngs tham nhũng đang xử lý thông tin đối với trên 1 ngàn thẩm phán. Chúng tôi có khả năng tiến hành phân tích tổ hợp mà sau đó chúng tôi chuyển cho ủy ban chuyên môn thẩm phán tối cao. Đồng thời bắt đầu khởi động thanh sát 22 ngàn quan chức thuộc thẩm quyền điều tra của chúng tôi thông qua cơ sở dữ liệu mà chúng tôi có.

Chúng tôi thành lập những File  dữ liệu cá nhân về tài sản, ô tô, lượt cắt biên giới, sự liên đới với doanh nghiệp. Có cơ sở dữ liệu các giấy ủy quyền khá thú vị soi sáng những bản khai thu nhập có vẻ như là hợp pháp mà trong đó không chỉ ra quan chức hoặc vợ ông ta quan lý bằng cách nào”, – ông Sytnik nói.

“Có khoảng 40 trong số 100 thẩm phán cấp huyện đã được kiểm tra tỏ ta thuộc vào vũng rủi ro”, – ông Sytnik cho biết.

Giám đốc NABU trong bài phỏng vấn đồng thời cũng phàn nạn rằng viện công tố tối cao hợp tác với cơ quan chưa được tốt.

“Chúng tôi đòi hỏi cơ quan công tố tối cao gần 10 vụ. Trong đó có phó giám đốc sở SBU tỉnh Rivno, người mà đã bị băt giữ vì nhận hối lộ liên quan tới khai thác hổ phách bất hợp pháp. Tôi đã đưa ra tất cả các quyết định này theo thủ tục đã thỏa thuận chúng với công tố chống tham nhũng nhưng chúng không được thực hiện.

Như trường hợp với Martynenko, người mà công tố đang làm việc với ông đã thu nhiều dữ liệu mà chúng tôi không có. Chúng tôi muốn nhận lượng thông tin này và tiến hành điều tra trên cơ sở của NABU”, – ông Sytnik nói.

Theo lời ông Sytnik, với các cơ quan khác NABU không có những vấn đề như vậy.

Lưu ý rằng, NABU – đó là cơ quan thực thi pháp luật, điều tra các vụ hình sự liên quan tới tham nhũng ở cấp cao. Thuộc thẩm quyền của nó là – các bộ trưởng, các đại biểu các thẩm phán, nghĩa là những công chức cấp 1-2. Tham nhũng ở cấp trung bình (công chức cấp 3) sẽ do Cục điều tra nhà nước (GCR – tựa như FBR của Mỹ) mà hiện đang thành lập. Tham nhũng tại địa phương vẫn nằm trong thẩm quyền của cảnh sát điều tra.

Nguồn: “lb.ua”

»Cùng chủ đề